Đau bụng, sụt cân… coi chừng mắc căn bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất

Sở dĩ gọi ung thư tụy là bệnh tử thần bởi vì đây là căn bệnh ung thư khó phát hiện nhất, dễ bỏ qua nhất nhưng tỉ lệ bệnh nhân tử vong lại cao nhất (khoảng 95%) dù đã được điều trị bằng phẫu thuật.

Đang điều trị tại khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115, anh M.V.T (42 tuổi, ngụ TPHCM) cho biết anh bắt đầu có biểu hiện đau bụng, đau vùng lưng và sụt cân khoảng 3 tháng trở lại đây. Vì tính chất công việc khiến anh ăn uống khá thất thường nên ban đầu anh chỉ nghĩ mình bị dạ dày nên ra tiệm thuốc tây gần nhà mua thuốc uống. Cho đến khi tình trạng vàng da, đau ngực và đau bụng ngày càng trầm trọng, bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám thì mới “tá hỏa” vì được bác sĩ thông báo đã mắc ung thư tụy.

Tương tự với bệnh nhân T, chị N.T.A.B (48 tuổi) cũng được phát hiện ung thư tụy khi đã ở vào giai đoạn muộn. Điều trị tiểu đường gần 10 năm qua, tuy nhiên giữa năm 2018, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện tình trạng chướng bụng, đầy hơi, đại tiện ra phân bị đổi màu, vàng mắt và da và được xác định bị ung thư tụy.

dau bung, sut can… coi chung mac can benh ung thu co ti le tu vong cao nhat - 1

Sụt cân đột ngột được xem là một trong những biểu hiện của ung thư tụy.

Theo Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh (Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115), tuyến tụy là cơ quan nằm sau dạ dày, có chức năng sản xuất dịch tụy, cùng dịch dạ dày, tá tràng và dịch ruột tham gia quá trình điều tiết, tiêu hóa thức ăn.  Bên cạnh đó, tụy giữ vai trò tiết ra insulin điều hòa lượng đường trong máu.

BS Anh cho biết những bệnh lí liên quan đến tụy thường không hoặc rất ít bộc lộ những triệu chứng lâm sàng, các xét nghiệm cận lâm sàng sẽ rất khó phát hiện, thường chỉ được nhận diện khi đã phát triển khối u to.

“Theo thống kê tại Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân của BV, năm vừa qua có khoảng trên 200 ca ung thư tụy đến thăm khám, khoảng 85% bệnh nhân đã ở giai đoạn 4, việc điều trị chỉ có thể mang tính chất giảm nhẹ, giải quyết các triệu chứng do tắc mật gây ra. 15% bệnh nhân có thể can thiệp ngoại khoa.

Tuy nhiên, bệnh nhân tới bệnh viện ở giai đoạn trễ, vấn đề xử lí, giải quyết các triệu chứng khó khăn, thời gian sống còn rất ngắn, chất lượng cuộc sống giảm sút. Hơn 95% bệnh nhân ung thư tụy tử vong ở những năm đầu, chỉ 5% sống sau 5 năm. Bởi vì ung thư tụy cũng khá hiếm gặp, khi chúng ta có các bệnh lí ở bụng thường nghĩ ngay đến như dạ dày, ruột, gan, lá lách… ít người để tới nên thường bỏ qua triệu chứng của ung thư tụy”, BS Ngọc Anh cho biết.

dau bung, sut can… coi chung mac can benh ung thu co ti le tu vong cao nhat - 2

 Bởi vì ung thư tụy cũng khá hiếm gặp, khi chúng ta có các bệnh lí ở bụng thường nghĩ ngay đến như dạ dày, ruột, gan, lá lách… ít người để tới nên thường bỏ qua triệu chứng của ung thư tụy

Những biểu hiện đau âm ỉ vùng thượng vị, sụt cân, vàng da, vàng mắt… là những triệu chứng khởi đầu của bệnh nhân mắc các bệnh ác tính đường tiêu hóa nói chung và bệnh lí về tuy nói riêng. "Tuyến tụy liên quan đến gan, mật, khi ung thư phát triển sẽ chèn ép vào đường mật, gây tắc mật, dẫn đến gan ứ mật và suy gan. Bệnh nhân tử vong trong tình trạng suy gan trước khi ung thư tụy hoành hành", bác sĩ Ngọc Anh phân tích.

Đến hiện tại, y học vẫn không xác định chính xác được nguyên nhân của ung thư tụy. Tuy nhiên những yếu tố có nguy cơ cao dẫn đến căn bệnh nói trên phải kể đến việc lạm dụng rượu bia, chất có cồn. Thức uống này sẽ gây ra viêm tụy mãn. Trong khi tỉ lệ bệnh nhân viêm tụy mãn bị ung thư tụy cao gấp 20 lần so với bị tiểu đường và các bệnh nội tiết khác, khảo sát cho thấy người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư tụy cao gấp 16 lần so với những người bình thường.

Theo BS NGọc Anh, việc điều trị ung thư tụy có thể kết hợp nhiều phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị với điều trị nhắm trúng đích, điều trị miễn dịch học, chăm sóc nâng đỡ bệnh nhân. Phương pháp điều trị tùy thuộc vào giai đoạn phát hiện ung thư tụy.

Theo HUY VÂN (Khám phá)

Bình luận