Đứa trẻ 5 tuổi bị ho kéo dài tưởng bị cảm lạnh, nghe chẩn đoán của BS mới sững sờ

Tiểu Đường, 5 tuổi ho liên tục, cha mẹ nghĩ rằng đó là cảm lạnh thông thường, nhưng hơn nửa năm điều trị cũng không khỏi. Sau khi đến Khoa Nhi của Bệnh viện sức khỏe bà mẹ và trẻ em quận Dư Hàng thành phố Hàng Châu khám, bác sĩ kết luận đứa trẻ bị hen suyễn.

Trẻ ho có thể là bị hen suyễn

Hơn nửa năm trước, Tiểu Đường bị ho liên tục, cha mẹ đưa cô bé đến bệnh viện địa phương nhiều lần để điều trị, tuy nhiên bệnh tình lúc tốt lúc xấu, điều trị hơn nửa năm vẫn chưa khỏi. Vì sợ con mắc bệnh nguy hiểm, cha mẹ đã đưa Tiểu Đường đến Bệnh viện sức khỏe bà mẹ và trẻ em quận Dư Hàng thành phố Hàng Châu. Sau khi hỏi tỉ mỉ về lịch sử bệnh, kèm theo kết quả kiểm tra, bác sĩ Lý Phụng Cầm, trưởng Khoa nhi kết luận, Tiểu Đường bị bệnh hen suyễn.

dua tre 5 tuoi bi ho keo dai tuong bi cam lanh, nghe chan doan cua bs moi sung so - 1

Tiểu Đường đang được bác sĩ kiểm tra

Khi đó cha mẹ Tiểu Đường không thể hiểu được, cho rằng đứa trẻ chỉ là ho chứ không phải hen suyễn, hơn nữa trong gia đình cũng không có ai mắc bệnh hen suyễn, tại sao đứa trẻ lại mắc bệnh này? Để chứng minh là chẩn đoán đúng, bác sĩ Lý Phụng Cầm đã tiến hành làm thí nghiệm giãn phế quản, kết quả FEV1 (Thể tích khí thở ra gắng sức trong 1 giây đầu tiên) là 20% (trong đó hơn 12% là bất thường). Cuối cùng chẩn đoán chính xác mắc bệnh hen phế quản.

Xem xét đứa trẻ ho là chủ yếu, bác sĩ Lý Phụng Cầm chẩn đoán hen phế quản dạng ho và đưa ra biện pháp phòng ngừa và điều trị tiêu chuẩn lâu dài. Sau nửa tháng, tình trạng của Tiểu Đường cải thiện đáng kể. Sau đó, cha mẹ của đã kiên trì phối hợp với các bác sĩ để điều trị cho Tiểu Đường, mỗi tháng đều đến bệnh viện để tái khám, kết quả cho thấy chức năng phổi cũng được cải thiện đáng kể.

Bệnh hen phế quản dạng ho là gì?

dua tre 5 tuoi bi ho keo dai tuong bi cam lanh, nghe chan doan cua bs moi sung so - 2

Hen phế quản dạng ho không nhất thiết phải có triệu chứng thở khò khè

Bác sĩ Lý Phụng Cầm nói: Bệnh hen phế quản dạng ho (Cough variant asthma, viết tắt: CVA) là một dạng hen suyễn có triệu chứng chính là ho khan khô (ho không tống ra bất kỳ chất nhầy nào ở đường hô hấp). Những người bị hen phế quản dạng ho thường không có những triệu chứng phổ biến khác của bệnh hen suyễn, như thở khò khè, khó thở và nặng ngực. Hen phế quản dạng ho là một chẩn đoán thường gặp ở trẻ nhỏ , và nó thường tiến triển thành bệnh hen suyễn ở tương lai.

Các triệu chứng của bệnh hen phế quản dạng ho

Hen phế quản dạng ho đôi khi được gọi là hen mạn tính – ho kéo dài hơn sáu đến tám tuần. Ho kèm theo hen suyễn có thể diễn ra cả ngày hay vào ban đêm. Nếu bạn mắc bệnh suyễn ban đêm, nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Những người bị hen phế quản dạng ho nhận thấy rằng họ thường ho khi tập thể dục, gọi là hen do tập thể dục. Bệnh nhân sẽ ho nhiều hơn tiếp xúc với các yếu tố thức đẩy cơn hen hay chất gây dị ứng như bụi hoặc mùi thơm nồng nặc, hoặc khi họ gặp không khí lạnh.

Các nguyên nhân gây ra bệnh hen phế quản dạng ho

dua tre 5 tuoi bi ho keo dai tuong bi cam lanh, nghe chan doan cua bs moi sung so - 3

Nếu ho kéo dài một vài tuần thì có khả năng bị hen phế quản dạng ho

Thật khó để biết nguyên nhân của hen phế quản dạng ho vì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ho như nhiễm trùng đường hô hấp, nhưng khi cơn ho kéo dài hơn một vài tuần nhưng không phải do nhiễm trùng, các bác sĩ sẽ nghi hen phế quản dạng ho. Hơn nữa, tình trạng cơn ho khởi phát sau khi một người dùng thuốc ức chế beta thì nhiều khả năng người đó bị hen phế quản dạng ho.

Thuốc ức beta là thuốc dùng để trị tăng huyết áp , bệnh tim, suy tim, đau nửa đầu, đánh trống ngực và các tình trạng bệnh lý khác. Thuốc ức chế Beta cũng được tìm thấy trong thuốc nhỏ mắt để điều trị bệnh tăng nhãn áp và các bệnh về mắt khác. Những loại thuốc nhỏ mắt này có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn, bao gồm ho. Sự nhạy cảm với aspirin cũng là một nguyên nhân gây bệnh hen suyễn.

Theo Hà Vũ (dịch theo Sina) (Khám phá)

Bình luận