3 câu hỏi giúp bạn chắc chắn mua được loại saffron thượng hạng

Được ví như thần dược thiên nhiên nhờ những tác động mạnh mẽ đến sức khỏe và nhan sắc, nhụy hoa nghệ tây (saffron) ngày càng có sức hút mạnh mẽ. Với 3 câu hỏi quan trọng, bạn sẽ nắm được những thông tin chính xác nhất về saffron để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng với mức giá “trên trời”.

Chỉ một cú click chuột là hàng trăm địa chỉ cung cấp saffron hiện ra trước mắt bạn với đủ mọi mỹ từ hấp dẫn nhất. Nhưng xin hãy khoan hăm hở bấm vào nút “Mua hàng” nếu bạn chưa thực sự biết rõ về mặt trái của thị trường saffron hiện nay, đặc biệt là vấn nạn saffron “kém chất lượng”.

Saffron chất lượng tốt nhất nằm ở đâu?

Trong một thị trường toàn cầu với nhu cầu sử dụng saffron khổng lồ cho các mục đích chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, việc hàng chục quốc gia trên thế giới đua nhau trồng cây nghệ tây để thu hoạch nhụy hoa và đem xuất khẩu là điều dễ hiểu. Khu vực Địa Trung Hải xưa nay vốn nổi danh như vùng đất trồng nghệ tây rộng lớn nhất thế giới, trong đó Iran là nước có diện tích đất trồng nghệ tây nhiều hơn cả. Mỗi năm, quốc gia này đóng góp tới 90% số lượng nhụy nghệ tây được bán ra trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, sản lượng không nhất thiết luôn đồng hành cùng chất lượng.

Thực tế đã chứng minh rằng nguồn saffron có chất lượng cao nhất thế giới thuộc về hai vùng đất ở Ấn Độ và Tây Ban Nha là Kashmir và La Mancha. “Càng quý càng hiếm” có thể xem là một lời khẳng định cho chất lượng của saffron Tây Ban Nha, vì mỗi năm quốc gia này chỉ tạo ra sản lượng saffron vào khoảng 1500kg. Tuy nhiên, trên thị trường thế giới luôn có rất nhiều nhà cung cấp chào bán saffron Tây Ban Nha với nguồn cung dường như vô tận. Thực chất, phần lớn số saffron đó đến từ các quốc gia khác nhưng được thay đổi bao bì, nhãn mác thành saffron Tây Ban Nha và xuất khẩu ra thế giới với mức giá dành cho loại saffron Tây Ban Nha cao cấp nhất – một chuyên gia về saffron từ thương hiệu Anzar Saffron cho hay.

3 cau hoi giup ban chac chan mua duoc loai saffron thuong hang - 1

Vì sao saffron thượng hạng phần lớn nằm ở Tây Ban Nha?

Như mọi loại thảo mộc khác, điều kiện thổ nhưỡng cùng kỹ thuật canh tác, thu hoạch và bảo quản quyết định phần lớn chất lượng của saffron. Vùng Kashmir của Ấn Độ nổi danh hàng trăm năm nay với loại saffron hảo hạng tuyệt vời nhất thế giới, nhưng đáng tiếc là vài năm trở lại đây vùng này bị mất mùa do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Bên cạnh Kashmir, Tây Ban Nha cũng có những điều kiện phù hợp để cho ra đời loại saffron hảo hạng: thổ nhưỡng lý tưởng cho cây nghệ tây, địa điểm trồng cây là các nông trại lớn của những gia tộc lâu đời nhất, ở đó việc trồng và thu hoạch nhụy hoa nghệ tây luôn được đảm bảo với một quy trình cực kỳ khắt khe gồm canh tác, chăm sóc, hái, lấy nhụy và rang nhụy. Tất cả các khâu đều được thực hiện cẩn trọng tối đa để thu về những sợi saffron có chất lượng cao nhất thế giới, cho dù số lượng cực kỳ hạn chế. Không đuổi theo sản lượng nên cho đến nay, saffron của Tây Ban Nha vẫn cực kỳ khan hiếm và đắt giá nhất trên thị trường thế giới.

Trong khi đó, các quốc gia khác như Iran được ưu ái cho khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp cho cây hoa nghệ tây; thì bất cứ một người nông dân nào chỉ cần có 1 vài mẫu đất nhỏ cũng có thể trồng và thu hoạch saffron. Điều này dẫn đến sự hạn chế không chỉ trong kỹ thuật canh tác mà cả khâu thu hoạch, chế biến và bảo quản, khiến saffron ở vùng đất này có nhiều loại chất lượng cũng như không thể kiểm soát hoặc đảm bảo được chỉ số tiêu chuẩn của thành phần dược lý quan trọng. Nói cách khác, trong khi toàn thế giới trồng saffron với mong muốn thu về càng nhiều “vàng đỏ” càng tốt thì Tây Ban Nha lấy chất lượng là tiêu chí duy nhất cho sản phẩm.

3 cau hoi giup ban chac chan mua duoc loai saffron thuong hang - 2

Làm sao để biết sợi saffron bạn cầm trên tay là hàng thượng hạng?

Tất nhiên là thành phần dược lý trong saffron Tây Ban Nha sẽ cao hơn nhiều và bạn hoàn toàn có thể biết điều này qua kiểm định của ISO 3632 – tiêu chuẩn dành riêng cho Saffron trên thế giới. Nhưng bằng trực quan, khách hàng cũng có thể phân biệt sợi saffron thượng hạng của Tây Ban Nha với các loại saffron có xuất xứ khác. Chuyên gia của Anzar Saffron chia sẻ một cách “tự thẩm định” đơn giản: Saffron Tây Ban Nha có thân mảnh và dài hơn và thường sợi nhuỵ sẽ đươc cắt ngay phần chụm lại và giữ lại một chút màu vàng cam – một minh chứng rõ ràng cho việc xử lý thủ công. Trong khi đó, saffron Iran có thân “mập” và ngắn hơn một chút, sợi nhuỵ cũng thẳng mịn hơn hơn so với Tây Ban Nha và không có phần màu cam ở đầu nhụy.

Một điểm phân biệt khác nằm ở màu sắc. Saffron thượng hạng từ Tây Ban Nha có màu đỏ sẫm và bạn vẫn cảm nhận được độ tươi của từng sợi, trong khi saffron Iran do được xử lý hàng loạt trong lò nướng hoặc ánh mặt trời quá gay gắt nên có màu tối hơn như bị cháy xém.

Bên cạnh đó, một cách khác để sở hữu saffron Tây Ban Nha cao cấp là tìm đến những thương hiệu nhập khẩu uy tín như Anzar Saffron bởi bạn có thể kiểm tra nguồn gốc của sản phẩm một cách dễ dàng với chất lượng đã được kiểm định kỹ càng và minh bạch.

3 cau hoi giup ban chac chan mua duoc loai saffron thuong hang - 3

(Khám phá).
Bình luận