4 cách làm bánh da lợn thơm ngon, mới lạ, mọi nhà đều mê

Món bánh da lợn rất quen thuộc với người dân Nam Bộ. Bánh dai dai, sần sật, thơm lừng hương vị của các loại rau, củ, quả quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa, chắc chắn sẽ khiến bạn không bao giờ quên. Hãy cùng vào bếp cùng 4 cách làm bánh da lợn ngon dưới đây.

1. Cách làm bánh da lợn cà phê

Nguyên liệu làm bánh da lợn cà phê:

- Bột năng: 200g

- Bột gạo: 60g

- Bột cà phê: 50g

- Đường: 150g

- Nước cốt dừa: 300ml

Các bước làm bánh da lợn cà phê

Bước 1: Làm bột bánh

- Bột bánh màu nâu: Cho 70g đường, ½ thìa cà phê muối và 200ml nước cốt dừa vào bát, khuấy đều cho tan. Sau đó dùng rây, rây lần lượt các loại 100g bột năng, 30g bột gạo và 50g bột cà phê vào bát hỗn hợp, khuấy lên thật đều.

- Bột bánh màu trắng: Cho 100g bột năng, 30g bột gạo, 70g đường, 100 ml nước cốt dừa vào một cái bát riêng và khuấy đều là được.

4 cach lam banh da lon thom ngon, moi la, moi nha deu me - 1

Bước 2: Hấp bánh

Dùng chổi quét một lớp dầu mỏng lên các khuôn bánh sau đó đổ bột bánh màu nâu, đưa vào hấp khoảng 2 phút, lấy ra đổ thêm lớp bột trắng. Cứ lần lượt đổ và hấp bánh như vậy đến hết bột.

4 cach lam banh da lon thom ngon, moi la, moi nha deu me - 2

2. Cách làm bánh da lợn sắc màu

Nguyên liệu làm bánh da lợn sắc màu

- Bột năng: 300g

- Bột gạo: 100g

- Lá dứa: 5 lá

- Đậu xanh đãi vỏ: 150g

- Đường: 200 g

- Nước cốt dừa: 600 ml

- Dầu ăn 2 muỗng canh

Các bước làm bánh da lợn sắc màu

Bước 1: Pha bột màu

- Chia bột gạo, bột năng, nước cốt dừa, đường  thành 5 phần bằng nhau.

- Tạo bột màu vàng:  Xay nhuyễn 150g đậu xanh hấp chín và 60g đường trắng, tiếp theo cho 200ml nước cốt dừa vào xay mịn. Thêm 100g bột năng, 30g bột gạo vào tô hỗn hợp đậu xanh, dùng phới lồng khuấy đều bột. Sau đó, lọc hỗn hợp bột qua rây lọc.

4 cach lam banh da lon thom ngon, moi la, moi nha deu me - 3

- Tạo bột màu xanh: Lá dứa rửa sạch, cho vào xay nhuyễn với 150ml nước. Sau đó bạn đổ nước lá dứa đã xay qua rây để loại bỏ phần bã. Tiếp theo, bạn cho 100g bột năng, 30g bột gạo, 60g đường, 200 ml nước cốt dừa khuấy đều.

4 cach lam banh da lon thom ngon, moi la, moi nha deu me - 4

- Tạo bột màu trắng: Bạn chỉ cần cho 100g bột năng, 30g bột gạo, 60g đường, 200 ml nước cốt dừa vào một cái bát riêng và khuấy đều là được.

Bước 2: Hấp bánh

- Đun một nồi nước sôi.

- Phết một lớp dầu mỏng vào lòng khuôn, đổ bất kì một lớp bột màu nào mà bạn thích, đổ dày khoảng 0,5cm, sau đó cho khuôn vào xửng, hấp 2 phút rồi lại cho ra, đổ phần màu khác vào, làm tương tự đến khi đủ 3 lớp.

4 cach lam banh da lon thom ngon, moi la, moi nha deu me - 5

3. Cách làm bánh da lợn đậu xanh

Nguyên liệu làm bánh da lợn đậu xanh:

- Lá dứa 50 g

- Nước 200 ml

- Đường trắng 170 g

- Nước cốt dừa 350 ml

- Bột gạo 80 g

- Bột năng 170 g

- Đậu xanh không vỏ 200 g(Hấp chín)

Cách làm bánh da lợn đậu xanh:

Bước 1: Pha bột màu

- Bột màu xanh: Xay nhuyễn 50gr lá dứa và 200ml nước, lọc lấy 150ml nước cốt lá dứa. Cho vào tô nước cốt lá dứa gồm 100g đường, 150ml nước cốt dừa, 80g bột gạo và 120g bột năng. Dùng phới lồng khuấy nhẹ nhàng đến khi bột hòa quyện hoàn toàn. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây lọc.

4 cach lam banh da lon thom ngon, moi la, moi nha deu me - 6

- Bột màu vàng: Xay nhuyễn 200gr đậu xanh hấp chín và 70gr đường trắng, cho 200ml nước cốt dừa vào xay mịn. Thêm 50gr bột năng vào tô hỗn hợp đậu xanh, dùng phới lồng khuấy đều bột. Sau đó, lọc hỗn hợp bột qua rây lọc.

4 cach lam banh da lon thom ngon, moi la, moi nha deu me - 7

Bước 2: Hấp bánh:

Phết một lớp dầu mỏng vào lòng khuôn, đổ bất kì một lớp bột màu nào mà bạn thích, đổ dày khoảng 0,5cm, sau đó cho khuôn vào xửng, hấp 2 phút rồi lại cho ra, đổ phần màu khác vào, làm tương tự đến khi hết bột.

4 cach lam banh da lon thom ngon, moi la, moi nha deu me - 8

4. Bí quyết làm bánh da lợn ngon

- Bạn phải rửa sạch và lau thật khô khuôn để quá trình hấp bánh diễn ra hiệu quả, bánh sẽ mịn và không bị ảnh hưởng đến hương vị.

- Cách kiểm tra bánh chín như sau: Bạn dùng 1 chiếc tăm, đâm vào trong miếng bánh rồi rút ra, nếu bạn thấy không có bột dính trên tăm nghĩa là bánh đã chín rồi. Còn nếu trên tăm vẫn còn dính bột thì bạn hấp tiếp đến khi chín nhé.

-  Để bánh da lợn không bị rỗ mặt, nên đậy khăn vào nắp vung để nước không rơi vào bột. Nên đo phần bột màu có định lượng bằng nhau để bánh có lớp bằng nhau đẹp mắt.

Theo Yến Vỹ (T/h) (Khám phá)

Bình luận