5 cơ quan nội tạng của người phụ nữ dính vào nhau vì quên một thứ chị em đều quen

Người phụ nữ bị đau bụng dưới, sốt cao đã nhập viện điều trị suốt 2 tuần không khỏi. Mãi tới khi các bác sĩ tiến hành nội soi mới phát hiện "thủ phạm" thực sự.

Phụ nữ đến một độ tuổi nào đó sẽ không có nhu cầu sinh con. Có rất nhiều phương pháp giúp chị em phòng tránh thai như thuốc tránh thai, bao cao su hay có một số người sẽ sử dụng phương pháp đặt vòng tránh thai. Tuy nhiên, có một điều chị em cần lưu ý khi đặt vòng đó là đừng bao giờ quên việc này.

Li Weihao, bác sĩ khoa Sản Phụ khoa, Bệnh viện Chấn Hưng đã chia sẻ độc quyền về một trường hợp nữ bệnh nhân đã đặt dụng cụ tránh thai trong cơ thể suốt 40 năm mà không hề nhớ ra.

Người phụ nữ đã đặt vòng tránh thai từ 40 năm trước và nghĩ rằng có thể sống chung với nó suốt đời. Tuy nhiên gần đây bà đột nhiên bị sốt cao và đau ở vùng bụng dưới. Sau 2 tuần điều trị, tình trạng của bà vẫn không thuyên giảm, ban đầu các bác sĩ nghi ngờ do nữ bệnh nhân bị tiểu đường nên khả năng miễn dịch của bà kém, nguy cơ bị viêm nhiễm cao hơn

Nhưng sau đó, khi tiến hành siêu âm, các bác sĩ đã phát hiện có một vòng tránh thai ở bên trong tử cung. Các bác sĩ khoa Sản Phụ khoa nghi ngờ rằng dụng cụ tránh thai này đã bị dính luôn vào cơ quan nội tạng do ở trong đó quá lâu và đã dẫn tới áp xe.

5 co quan noi tang cua nguoi phu nu dinh vao nhau vi quen mot thu chi em deu quen - 1

Dụng cụ tránh thai đã được đặt trong cơ thể quá lâu nên đã dính vào tử cung.

Kiểm tra nội soi kỹ hơn, các bác sĩ thấy có dịch tiết giống như mủ ở trong tử cung khiến phần cổ tử cung bốc mùi hôi thối. Mặc dù đã cho bệnh nhân dùng kháng sinh liên tục nhưng các tế bào bạch cầu và tình trạng viêm không thuyên giảm. Sau khi thảo luận với bệnh nhân và gia đình, quyết định cắt bỏ tử cung để tháo gỡ dụng cụ tránh thai.

Ban đầu, các bác sĩ định sử dụng phương pháp nội soi nhưng do tử cung của nữ bệnh nhân không lớn, cổ tử cung bị teo nên thao tác rất khó thực hiện. Bác sĩ Li Weihao cho biết ruột, mạc nối, bàng quang, trực tràng, tử cung của nữ bệnh nhân, toàn bộ đều chứa mủ và khiến các cơ quan như dính vào nhau.

Tuy nhiên nhờ sự nỗ lực của các bác sĩ, cuối cùng ca phẫu thuật loại bỏ tử cung và dụng cụ tránh thai cũng được hoàn thành. Bệnh nhân sau đó cũng phục hồi nhanh chóng.

Li Weihao giải thích rằng dụng tránh thai không nên đặt quá lâu, 40 năm là một con số dài. Hơn nữa, người phụ nữ đã mắc bệnh tiểu đường là một nhóm bệnh có nguy cơ cao bị viêm nhiễm, nhiễm trùng. 

5 co quan noi tang cua nguoi phu nu dinh vao nhau vi quen mot thu chi em deu quen - 2

Vòng trong suốt trong hình là dụng cụ tránh thai rơi ra khỏi tử cung.

Quên vòng tránh thai, nguy hiểm khó lường

“Bỏ quên” vòng tránh thai là việc không ít chị em mắc phải và nó có thể gây ra những hệ lụy sức khỏe không hề nhỏ. Ngoài việc vòng “chui” lên ổ bụng, vòng “đi lạc” vào ruột, bàng quang, thậm chí còn có trường hợp vòng xuyên cơ tử cung, đứt dây, rơi ra ngoài, mang thai ngoài ý muốn… Vì vậy, các bác sĩ luôn khuyến cáo chị em sau khi đặt vòng, nhất định phải nhớ lịch để đi tái khám, kiểm tra vị trí vòng, tháo - thay vòng khi hết hạn.

Khi sử dụng vòng tránh thai, nếu thấy các biểu hiện bất thường như: trễ kinh, đột nhiên ra huyết, đau bụng…, chị em nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra xem tình trạng đó có liên quan đến vòng tránh thai hoặc có mang thai ngoài muốn hay không.

Theo Minh Minh (Dịch từ ETToday) (Khám phá)

Bình luận