9X Hải Dương gây bão: "Thất bại trong hôn nhân không có nghĩa mẹ thất bại trong việc dạy con"

"Tôi không phải là single mom nhưng người đẻ ra tôi là một single mom. Mẹ tôi âm thầm nuôi con dù cha đứa trẻ ấy sống cách đó có vài bước chân nhưng mẹ tôi không cần xin một cái tên vào giấy khai sinh hay một bát gạo cho con dư bữa cháo".

Ai sinh ra đều mong muốn có mẹ, có cha, có gia đình nội ngoại yêu thương. Thế nhưng có những đứa trẻ ngay từ lúc chào đời, số phận đã không cho chúng một cuộc sống đầy đủ đúng nghĩa. Chúng thiếu vắng hơi ấm và bàn tay mạnh mẽ của người cha, sống cuộc sống chỉ có mẹ bên cạnh.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền một bài tâm sự của một cô gái đã 21 năm sinh ra mà chưa một lần được mang họ bố. 

Cô gái viết: "Giấy khai sinh tôi mang họ mẹ, trống tên bố suốt 21 năm qua. Chẳng sao, tôi đi học vẫn là con ngoan trò giỏi, bạn bè trong lớp tuyệt đối không ai dám trêu chọc tôi câu gì. Vì tôi chỉ thiếu một cái tên trong tờ giấy kia thôi, còn lại tất cả đều đầy đủ.

Mẹ tôi hạnh phúc vì sinh tôi ra không khiếm khuyết điểm gì. Đi học tôi đủ điểm số, ra đời tôi đủ nhân cách, tôi sống rất bình thường, hình như chẳng tồn tại sự mặc cảm.

Tôi không phải là single mom nhưng người đẻ ra tôi là một single mom. Mẹ tôi âm thầm nuôi con dù cha đứa trẻ ấy sống cách đó có vài bước chân nhưng mẹ tôi không cần xin một cái tên vào giấy khai sinh hay một bát gạo cho con dư bữa cháo.

Đàn bà lãi đứa con là đủ!

9x hai duong gay bao: "that bai trong hon nhan khong co nghia me that bai trong viec day con" - 1

Tôi sống để chứng minh sự thất bại của mẹ tôi trong hôn nhân không có nghĩa bà sẽ thất bại trong việc giáo dục con cái. Ảnh minh họa

Tôi lớn lên trên sự bội bạc và trưởng thành trong sự hy sinh. Đến giờ vẫn chẳng ai nhận ai, định nghĩa "cha" trong tôi không tồn tại. Có thể người ngoài sẽ nghĩ tôi thiệt thòi, sẽ thương xót vì tôi thiếu điểm tựa.

Nhưng tôi nói tôi ổn và tôi sống để chứng minh sự thất bại của mẹ tôi trong hôn nhân không có nghĩa bà sẽ thất bại trong việc giáo dục con cái hay bản thân nó sẽ thất bại khi bước vào đời.

Trải nghiệm không cha 21 năm, tôi muốn chia sẻ những cảm nhận chân thật này cho các bạn, cảm nhận từ một người con để các bạn có thể hiểu thêm đôi chút về con đường mình sẽ đi sắp tới.

Đừng quá lo sợ vì con người được sinh ra trong hoàn cảnh nào rồi họ cũng sẽ thích nghi được cả. Quan trọng là định hướng và giáo dục, là môi trường học tập và sinh sống. Nó sẽ tạo lên tính cách, tương lai của những đứa trẻ. Một cuộc đời không cha có thể sẽ gai góc hơn, cay đắng hơn, bù lại sẽ độc lập và bản lĩnh hơn.

Nếu đứa bé không có một người cha tốt, vậy hãy cố gắng trở thành một người mẹ tốt và nuôi dạy con mình thật tốt.

Rồi khó khăn nào cũng sẽ đi qua, không bằng cách này thì cách khác, hạnh phúc bình yên sẽ quay trở lại!

Đừng giận dỗi oán trách mẹ mình vì chúng ta không có cha. Có người phụ nữ nào lại muốn sinh con, nuôi con trong đơn độc. Rồi ngày mai, khi em đã đi qua nhiều giông tố cuộc đời, em sẽ thấy chẳng ở đâu yên bình bằng vòng tay đơn độc ấy. Có những nỗi đau, sự hy sinh thầm lặng chúng ta chẳng biết mặt đặt tên. Nhưng đó chính là cái nôi nuôi chúng ta khôn lớn, đặt móng cho ta trong đời. Hãy yêu thương, hãy biết ơn và đừng quên trở thành một điểm tựa an toàn, vững chãi cho những người mẹ đơn thân vĩ đại".

Được biết, chủ nhân của những dòng chia sẻ này là Đoàn Thị Mỹ Anh, 22 tuổi và hiện đang sinh sống tại Hải Dương.

9x hai duong gay bao: "that bai trong hon nhan khong co nghia me that bai trong viec day con" - 2

Đoàn Thị Mỹ Anh

Xin chào Mỹ Anh, lý do gì khiến bạn viết nên những dòng tâm sự đầy tình cảm đó?

Thực ra đoạn tâm sự trên mình đã viết cách đây 1 năm rồi. Khi đi xin visa bị chú công an hỏi về cha. Sau đó về nhà, những kí ức về mẹ chợt ùa về. Mình biết rất nhiều bạn cũng có hoàn cảnh như mình nên mình đã viết đôi dòng tâm sự.

Mẹ của bạn đã phản ứng như thế nào khi đọc những dòng trên?

Mẹ của mình đã mất rồi.

Mẹ của mình là một bà mẹ đơn thân ngay từ lúc mình mới chào đời. Mẹ đã một mình nuôi con và làm giấy tờ khai sinh mà không có tên bố.

Năm mình lên lớp 5, mẹ qua đời vì tai nạn, bà ngoại đã đón mình về sống cùng.

9x hai duong gay bao: "that bai trong hon nhan khong co nghia me that bai trong viec day con" - 3

Hình ảnh Mỹ Anh chụp cùng mẹ lúc nhỏ

Bà cũng chính là người nuôi bạn suốt hơn chục năm qua?

Đúng thế. Bà tốt và thương mình lắm. Bà và các cậu, các dì trong nhà hỗ trợ kinh tế nuôi mình ăn học. Rồi mình lớn lên thì tự đi thi và xin việc.

Hiện tại mình đang là nhân viên văn phòng. Mình có bán hàng online nữa nên kinh tế cũng tốt. Bà ngoại giờ đã 89 tuổi nhưng bà còn minh mẫn lắm. Giờ mình sẽ cố gắng làm việc để phụng dưỡng bà.

Bạn đã bao giờ hỏi mẹ về bố?

Hồi nhỏ mình có hỏi mẹ rằng bố đâu, có lúc thì mẹ nói bố đi công tác không về được nhưng có lúc mẹ lại khóc nên mình không hỏi nữa.

9x hai duong gay bao: "that bai trong hon nhan khong co nghia me that bai trong viec day con" - 4

Mỹ Anh luôn cố gắng làm việc, kiếm tiền để phụng dưỡng bà

Bạn có oán trách bố đẻ vì đã không nhận mình?

Mình không hề oán trách bố. Tốt hay xấu cũng là bố ruột của mình và cũng có lý do. Mình rất muốn bố biết được cuộc sống hiện tại của mình ra sao. Mình vẫn sống rất tốt.

Xin cảm ơn bạn!

 Theo Chi Chi (Khám phá)
Bình luận