Bảo vệ con khỏi kẻ ấu dâm: Nếu chưa dạy con 9 điều này thì cha mẹ hãy khẩn trương lên

Cha mẹ không thể lúc nào cũng theo dõi con 24/7 được, điều quan trọng nhất là dạy con những kỹ năng cần thiết để bảo vệ trẻ khỏi những kẻ ấu dâm biến thái ngoài xã hội.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) ước tính rằng khoảng 1 trong 6 bé trai và 1 trong 4 bé gái bị lạm dụng tình dục trước tuổi 18. Cha mẹ sẽ thường xuyên nói rằng họ không nghĩ rằng điều này có thể xảy ra với con cái họ. Rằng họ không bao giờ bỏ con với người lạ và họ luôn giữ con cái trong tầm mắt của mình.

Thế nhưng sự thực là cha mẹ không thể hoàn toàn để mắt đến con mình cả ngày lẫn đêm được vì trẻ vẫn đi ra ngoài gặp gỡ bạn bè, học hành, đến chơi nhà hàng xóm. Thực tế là bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ con mình bị lạm dụng tình dục. Chính vì thế không bao giờ là quá muộn để cha mẹ dạy con những kỹ năng cần thiết giúp bảo vệ bản thân khỏi những kẻ ấu dâm đáng sợ:

1. Dạy con sớm về những bộ phận trên cơ thể

Bảo vệ con khỏi kẻ ấu dâm: Nếu chưa dạy con 9 điều này thì cha mẹ hãy khẩn trương lên - Ảnh 2.

Quy tắc an toàn là một trong những điều quan trọng cha mẹ nên dạy con

Cha mẹ hãy sử dụng tên riêng cho các bộ phận cơ thể, hoặc ít nhất là dạy cho con những từ thực sự dành cho các bộ phận cơ thể của chúng và nên làm điều này sớm. Việc trẻ cảm thấy thoải mái khi sử dụng những từ này và biết ý nghĩa của chúng có thể giúp một đứa trẻ nói rõ ràng điều gì đó không phù hợp đã xảy ra.

2. Dạy con rằng một số bộ phận trên cơ thể là riêng tư

Nói với con bạn rằng các bộ phận riêng tư được gọi như vậy vì chúng không phải là cho mọi người xem. Giải thích rằng mẹ và bố có thể nhìn thấy con khỏa thân, nhưng những người bên ngoài thì không được. Nói thêm cho trẻ hiểu rằng bác sĩ có thể nhìn thấy con không mặc quần áo bởi vì có bố mẹ ở đó và bác sĩ đang kiểm tra cơ thể của con.

3. Dạy con về ranh giới của cơ thể 

Nói với con bạn một cách thực tế rằng không ai được chạm vào những phần riêng tư của chúng và cũng không ai được yêu cầu con chạm vào phần riêng tư của người khác. Cha mẹ thường sẽ quên phần thứ hai. Lạm dụng tình dục thường bắt đầu bằng việc thủ phạm yêu cầu đứa trẻ động chạm vào chính bản thân trẻ hoặc người khác.

4. Nói với con rằng có những bí mật cơ thể là không ổn chút nào

Bảo vệ con khỏi kẻ ấu dâm: Nếu chưa dạy con 9 điều này thì cha mẹ hãy khẩn trương lên - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Hầu hết thủ phạm sẽ bảo đứa trẻ giữ bí mật về việc lạm dụng. Điều này có thể được thực hiện một cách thân thiện, chẳng hạn như: "Tôi rất thích chơi với bạn, nhưng nếu bạn nói với bất kỳ ai khác về những gì chúng ta đã chơi thì họ sẽ không cho tôi quay lại lần nữa" hoặc thậm chí là đe dọa như này: "Nếu bạn nói với bất cứ ai, tôi sẽ nói với họ đó là ý tưởng của bạn và bạn sẽ gặp rắc rối lớn!". Hãy dặn con rằng bí mật cơ thể là không ổn và phải nói cho cha mẹ biết ngay nếu có ai đó ép con giữ bí mật cơ thể.

5. Nói với con bạn rằng không ai được chụp ảnh những bộ phận riêng tư của chúng

Điều này thường bị cha mẹ bỏ qua. Có cả một thế giới bệnh hoạn ngoài kia của những kẻ ấu dâm thích chụp và trao đổi hình ảnh của những đứa trẻ khỏa thân trên mạng. Đây là một dịch bệnh và nó khiến con bạn gặp nguy hiểm. Nói với con rằng không ai được chụp ảnh những bộ phận riêng tư của chúng.

6. Dạy trẻ cách thoát khỏi những tình huống đáng sợ hoặc không thoải mái

Một số trẻ em không thoải mái khi phải nói không - đặc biệt là với những người lớn tuổi. Cha mẹ hãy dặn con rằng sẽ không sao hết khi nói với một người lớn rằng con phải rời đi nếu cảm thấy điều gì đó sai trái đang xảy ra. Dặn con rằng nếu ai đó muốn nhìn thấy hoặc chạm vào những phần riêng tư, thì hãy bỏ đi ngay lập tức.

7. Có một từ khóa mà con bạn có thể sử dụng khi chúng cảm thấy không an toàn

Khi trẻ lớn hơn một chút, bạn có thể cho con một từ khóa mà chúng có thể sử dụng khi cảm thấy không an toàn. Điều này có thể được sử dụng ở nhà, khi có khách đến chơi hoặc ngủ qua đêm.

8. Nói với con rằng chúng sẽ không bao giờ gặp rắc rối nếu nói với cha mẹ về bí mật cơ thể đang giấu

Trẻ con thường nói rằng chúng sẽ không tiết lộ bất cứ điều gì vì sợ gặp rắc rối và nỗi sợ hãi này thường bị những tên thủ phạm chi phối. Nói với con rằng dù bất kể điều gì xảy ra cũng hãy chia sẻ với cha mẹ và con sẽ không gặp rắc rối gì cả.

9. Dặn con rằng những quy tắc này áp dụng ngay cả với những người chúng biết và thậm chí cả với một đứa trẻ khác

Đây là một điểm quan trọng để thảo luận với con của bạn. Khi bạn hỏi một đứa trẻ, một kẻ xấu trông như thế nào thì rất có thể chúng sẽ mô tả một nhân vật phản diện trong phim hoạt hình. Bạn có thể nói điều gì đó như: "Mẹ và bố có thể chạm vào những phần riêng tư của con khi đang tắm cho con nhưng không ai khác được chạm vào chỗ đó của con cả. Không phải bạn bè, không phải dì hay chú, không phải giáo viên hay huấn luyện viên. Ngay cả khi con yêu quý những người đấy, thì họ cũng không được chạm vào".

Nguồn: Kid

Bình luận