Bé gái 3 tuổi thường xuyên cọ "vùng kín" vào cạnh bàn, đi khám mẹ “chết ngất” vì kết quả

Nhiều người nghĩ rằng, bệnh phụ khoa chỉ xảy ra với phụ nữ trưởng thành, tuy nhiên những bé gái nếu không được vệ sinh vùng kín đúng cách cũng có thể mắc bệnh phụ khoa.

Cô bé Lạc Lạc 3 tuổi (Thâm Quyến, Trung Quốc), thường xuyên có những biểu hiện bất thường ở trường mẫu giáo, khiến cô giáo phải phản ánh với mẹ của Lạc Lạc: “Gần đây, Lạc Lạc thường xuyên cọ phần "vùng kín" vào góc bàn, thời gian ngủ buổi trưa, trong lúc nằm trên giường, cô bé kẹp chặt 2 chân liên tục lăn qua lăn lại, làm xong điều này, mặt của cô bé ửng đỏ toàn thân toát mồ hôi, thể hiện biểu cảm rất thoải mái”. Cô giáo yêu cầu mẹ của Lạc Lạc nên đưa cô bé đến bệnh viện kiểm tra.

Mẹ của Lạc Lạc sau khi nghe những lời phản ánh của cô giáo cũng cảm thấy vô cùng xấu hổ, trong tâm trí của mẹ Lạc Lạc rất rối: Lẽ nào, Lạc Lạc đã xem chường trình nào đó không phù hợp với trẻ em trên TV? Hay là cô bé thấy “trò chơi người lớn” của bố mẹ? Lẽ nào Lạc Lạc phát triển sớm, cô bé mới chỉ có 3 tuổi, sau này phải làm sao?

be-gai-3-tuoi-thuong-xuyen-co-vung-kin-vao-canh-ban-di-kham-me-chet-ngat-vi-ket-qua-1.jpg

Cô giáo phản ánh những biểu hiện bất thường của Lạc Lạc với mẹ cô bé (Ảnh minh họa)

Sau một thời gian suy nghĩ, mẹ của Lạc Lạc đã đưa cô bé đến Bệnh viện Nhi thành phố Thâm Quyến, cô bé được chuyển đến Khoa Phụ khoa trẻ vị thành niên để chẩn đoán. Sau khi kiểm tra tỉ mỉ, các kết quả xét nghiệm cho thấy: âm đạo của Lạc Lạc đã bị nhiễm vi khuẩn.

Hóa ra, hành động bất thường của Lạc Lạc mà cô giáo nói, thực tế là biểu hiện của bệnh viêm phụ khoa. Do bệnh viêm dẫn đến ngứa, khi đó Lạc Lạc không biết biểu đạt “cảm giác không thoải mái” của mình, nên đã dùng hành động gãi, cọ xát, kẹp hai chân để giảm bớt sự khó chịu. Sau khi điều trị chống viêm, tình trạng của Lạc Lạc đã được cải thiện nhanh chóng.

Nguyên nhân dẫn đến trẻ nhỏ bị mắc bệnh phụ khoa?

Rất nhiều cha mẹ sẽ thắc mắc, trẻ nhỏ như Lạc Lạc sao đã bị viêm âm đạo? Căn bệnh tưởng chừng như chỉ xảy ra ở phụ nữ đã trưởng thành. Bác sĩ Vương Liễu, trưởng Khoa phụ Khoa vị trẻ thành niên cho biết: Trẻ nhỏ so với phụ nữ trưởng thành cũng rất dễ bị mắc bệnh viêm phụ khoa.

Ở trẻ nhỏ buồng trứng chưa hoạt động, nên đặc điểm cơ quan sinh dục ở bé gái trước tuổi dậy thì khác với phụ nữ tuổi sinh sản. Cụ thể, vùng kín của bé dễ bị kích ứng vì thiếu các rào chắn sinh lý giúp ngăn cản nhiễm trùng như: môi lớn, môi nhỏ chưa phát triển, màng trinh và biểu mô âm đạo mỏng...

be-gai-3-tuoi-thuong-xuyen-co-vung-kin-vao-canh-ban-di-kham-me-chet-ngat-vi-ket-qua-2.jpg

Trẻ nhỏ so với người lớn cũng rất dễ mắc bệnh phụ khoa.

Ngoài ra, âm đạo có pH trung tính và thiếu các kháng thể bảo vệ là yếu tố thuận lợi cho vi trùng phát triển. Những yếu tố trên kết hợp với vệ sinh kém dễ gây nên viêm âm hộ, âm đạo ở bé gái. Biểu hiện viêm nhiễm mà trẻ hay gặp là hiện tượng tiết dịch, ngoài ra, có thể kèm theo ngứa, rối loạn bài niệu: Đái dắt, buốt hoặc đái dầm (ở trẻ lớn).

Bác sĩ Vương nói thêm: Trong số những trẻ được đưa vào khoa phụ khoa vị thành niên của Bệnh viện Nhi đồng Thâm Quyến, 70% bị viêm âm hộ, và có khoảng 10.000 trường hợp mỗi năm, trong đó nhiều nhất trẻ ở độ tuổi từ 3-12 tuổi.

Bác sĩ Vương chỉ ra những việc cha mẹ cần làm để ngăn ngừa bệnh phụ khoa ở trẻ nhỏ:  

1. Điều quan trọng nhất là đàm bảo vệ sinh sạch sẽ cho trẻ. Mỗi ngày đều phải rửa sạch bên ngoài âm đạo. Tránh các loại xà bông, sữa tắm có chất tạo bọt, tạo mùi mà thay vào đó là nên sử dụng xà bông tắm có độ pH trung bình. Tắm xong nên lau khô âm hộ bằng khăn lông mềm một cách nhẹ nhàng.

2. Dụng cụ tắm rửa của trẻ phải riêng biệt, không nên giặt chung lẫn với quần áo lót của người lớn, quần áo cô gắng được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

3. Cha mẹ nên giúp trẻ hiểu rõ kỹ năng sống, phải biết coi trọng việc làm sạch sau khi đi đại tiểu tiện. Sau khi tiểu tiện, giấy vệ sinh phải mềm, đảo bảo chất lượng để sử dụng lau khu vữ xung quanh âm hộ. Đặc biệt, khi đai tiện nên lau từ phía trước ra phía sau để tránh vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo.

be-gai-3-tuoi-thuong-xuyen-co-vung-kin-vao-canh-ban-di-kham-me-chet-ngat-vi-ket-qua-tr3jpg.jpg

Giữ vùng kín sạch sẽ là biện pháp tốt nhất ngăn ngừa bệnh phụ khoa ở trẻ nhỏ

4. Tẩy giun định kỳ cho trẻ, tránh cho trẻ mặc quần lót chất liệu nilon, sợi hóa học hoặc quần bò, cố gắng mặc đồ cotton, thoáng khí, quần áo rộng.

5. Nếu mẹ bị viêm âm đạo, các thành viên trong gia đình có bị nấm ngoài da, đều cần phải chú ý, để tránh lây nhiễm cho trẻ. Trẻ không được ngủ dưới đất, khi ngủ vào buổi tối cần cho trẻ mặc quần áo ngủ, thoáng mát.

6. Mẹ cũng nên phải làm tốt công việc giáo dục giới tính cho trẻ. Dạy con cách tự bảo vệ mình khi chơi bên ngoài, không được chơi ở khu vực đất cát bẩn.

Ngoài ra, nếu cha mẹ nghi ngời trẻ bị viêm phụ khoa nên đến bệnh viện kịp thời. trước khi chẩn đoán 3 ngày không được dùng thuốc, bằng không sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.


Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)

Bình luận