BV Thanh Nhàn thực hiện kỹ thuật mới trong phẫu thuật cột sống giúp bệnh nhân phục hồi chỉ sau 2 ngày

Phương pháp ít xâm lấn đã giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng, giảm ngày nằm viện và chi phí cho người bệnh.

Thông tin từ Bệnh viện Thanh Nhàn vừa thực hiện kỹ thuật mới trong phẫu thuật cột sống cho bệnh nhân có bệnh lý phức tạp về cột sống. Phương pháp ít xâm lấn đã giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng, giảm ngày nằm viện và chi phí cho người bệnh.

Đó là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Ngâm, 48 tuổi, (trú tại Gia Lâm, Hà Nội) có những tổn thương phức tạp, vừa trượt đốt sống, vừa bị hẹp ống sống chèn ép thần kinh nên mục đích của phẫu thuật là phải giải ép và cố định cột sống. Trước khi vào viện, bệnh nhân cho biết bị đau nhiều, vận động kém, đi lại khó khăn. Có thời điểm bệnh nhân không thể tự ngồi và đi lại được, phải nhờ sự hỗ trợ của người khác nâng đỡ rất bất tiện trong sinh hoạt.

Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể tự đứng dậy và tập luyện phục hồi chức năng để ra viện (thay vì từ 7 đến 10 ngày như trước đây).

Theo chia sẻ bệnh nhân sau khi mổ tự đứng dạy tập đi lại, không cần người hỗ trợ nâng đỡ gì cả. Vì thế không vất vả cho người nhà.

BV Thanh Nhàn thực hiện kỹ thuật mới trong phẫu thuật cột sống giúp bệnh nhân phục hồi chỉ sau 2 ngày - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ít xâm lấn cho bệnh nhân.

Bác sĩ Phan Minh Trung – Khoa Chấn thương Chỉnh hình (Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết: "Nếu như trước kia chúng tôi phải đi một đường mổ rất dài (khoảng 15cm) và vén tách toàn bộ khối cơ dựng gai 2 bên ra cũng như dải ép thì sẽ phá hủy cấu trúc bình thường. Hiện nay, với phẫu thuật ít xâm lấn này chúng tôi chỉ cần vài vết rạch da nhỏ là có thể đạt được mục đích. Điều này có nghĩa là trên bệnh nhân đó vừa có thể thực hiện bắt vít qua da, vừa thực hiện phẫu thuật dải ép thần kinh và vừa thực hiện kỹ thuật hàn liên thân đốt chỉ bằng vài vết mổ nhỏ".

Phẫu thuật MIS TLIF là phẫu thuật hàn liên thân đốt sống qua da qua lỗ liên hợp, xâm lấn tối thiểu. Qua đường vào một bên với hệ thống ống nong và kính vi phẫu, kết hợp với vít cuống sống qua da, thay vì vết mổ lớn, kỹ thuật này cũng hạn chế tối đa phần tổn thương đối với các cấu trúc lành xung quanh phần bệnh lý cần giải quyết, đem lại những hiệu quả vượt trội trong điều trị, bệnh nhân ít đau và hồi phục nhanh chóng hơn.

"Thông thường bệnh nhân sau mổ phải mất từ 7 đến 10 ngày mới có thể ngồi dậy đi lại tập luyện phục hồi chức năng được. Với kỹ thuật mổ ít xâm lấn như trường hợp bệnh nhân này thì chỉ ngày thứ 2 là có thể ngồi dậy được và đến ngày thứ 3 có thể đi lại bình thường", bác sĩ Trung cho biết thêm.

Bình luận