Chăm sóc sức khỏe con mùa hè, mẹ đừng đi vào những “vết xe đổ” này!

Mặc dù liên tục được cảnh báo về bệnh dịch hoành hành trong mùa hè, nhiều mẹ vẫn tiếp tục đi vào những “vết xe đổ” chăm sóc con sai cách, vô tình khiến bé càng dễ nhiễm bệnh và để lại hậu quả nặng nề.

Chăm sóc con mùa hè: có thể mẹ đang làm sai cách!

Lo lắng con bị nhiễm bệnh là nỗi niềm chung của các bậc làm cha mẹ bởi vốn dĩ, mầm bệnh luôn dễ dàng sinh sôi và lây lan, nhất là vào mùa hè nắng nóng. Các bệnh như thủy đậu, tiêu chảy, tay chân miệng, bệnh đường hô hấp… vô cùng dễ gặp ở các bé vào mùa hè. Muốn con nhanh khỏi, một số mẹ chỉ cần thấy con sụt sịt, cảm ho là tự ý cho bé uống kháng sinh, không hề có sự chỉ định, thăm khám của bác sĩ. Điều này về lâu dài sẽ tước đi khả năng tự đề kháng của con, tai hại hơn còn có thể gây ra tình trạng kháng kháng sinh cho bé.

Dưới thời tiết nắng nóng, việc mẹ giữ bé ở trong phòng điều hòa cả ngày cũng là trường hợp dễ gặp. Dù có dụng ý tốt, thế nhưng mẹ lại vô tình “tiếp tay” cho các bệnh lý về đường hô hấp cũng như khiến sức khỏe của bé bị suy giảm do không được vui chơi, vận động ngoài trời.

cham soc suc khoe con mua he, me dung di vao nhung “vet xe do” nay! - 1

Các bệnh lý về đường hô hấp, viêm phổi, cảm cúm có thể xảy đến với bé trong mùa hè nếu mẹ không chăm sóc con đúng cách

Ngoài ra, thời tiết oi bức, các bé chơi đùa đổ nhiều mồ hôi, mẹ thường có xu hướng tắm cho con nhiều hơn mà không biết rằng tắm nhiều nhưng tắm không đúng cách có thể gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe của bé. Như việc sử dụng các sản phẩm sữa tắm không phù hợp cho làn da mỏng manh của bé sẽ làm tổn thương đề kháng da - hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh, khiến bé càng dễ mắc bệnh hơn. Chính vì chăm sóc con sai cách như thế, bệnh của bé sẽ dễ tái đi tái lại nhiều lần.

Xóa bỏ những sai lầm, giúp mẹ chăm con đúng cách trong mùa hè

Giữa nhiều lo lắng và hiểu lầm về chăm sóc sức khỏe cho con như thế, bất cứ bà mẹ nào cũng cần phải trang bị kiến thức chuẩn xác và khoa học để bảo vệ cho con đúng cách.

Khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế: Khi con có biểu hiện bất thường về sức khỏe, ví dụ như các triệu chứng của bệnh mùa hè: sốt, ho, chảy mũi, tiêu chảy… mẹ không nên tự ý mua thuốc và điều trị con tại nhà mà phải đưa bé đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị thích hợp. Nếu bệnh được xác định đúng căn nguyên, tình trạng dùng kháng sinh bừa bãi sẽ giảm đáng kể. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để bổ sung dinh dưỡng đúng cách, nâng cao sức đề kháng cho con.

Tăng cường hoạt động ngoài trời: Mẹ nên khuyến khích và tạo điều kiện để trẻ tham gia các trò chơi ngoài trời, thăm sở thú, làm vườn… thay vì ở trong phòng điều hòa cả ngày vừa làm cơ thể ù lì, vừa tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Điều này có tác động tích cực đến sự phát triển của trẻ, giúp giảm nguy cơ béo phì, rèn luyện sự nhanh nhẹn, khả năng vận động và tư duy của trẻ với những điều mới mẻ.

Tắm con đúng cách cho con: Vệ sinh cơ thể chính là một trong những cách hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe con trong mùa hè nhiều dịch bệnh. Nhưng quan trọng nhất, mẹ cần biết vệ sinh thế nào mới đúng cách cho bé, đặc biệt là chăm sóc cho làn da, vì da là hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể. Không nhiều người biết, da có chức năng đề kháng da, đóng vai trò như “áo giáp” chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh. Với cơ chế đa dạng, hoạt động mọi lúc mọi nơi, đề kháng da chính là lá chắn hữu hiệu đồng hành cùng bé vượt qua mùa dịch bệnh. 

(Khám phá)

Bình luận