Cho con vào nhà tắm khác giới ở bể bơi: Phụ huynh nghĩ... đơn giản quá!

Theo TS Vũ Thu Hương - nguyên giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội, giáo dục giới tính cho trẻ con vô cùng quan trọng nhưng cha mẹ Việt Nam lại rất lười nhác và có phần thờ ơ trong việc này.
Cho con vào nhà tắm khác giới ở bể bơi: Phụ huynh nghĩ... đơn giản quá! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trẻ dễ có xu hướng lệch lạc về tình dục

Sau khi nghe bức xúc của một bà mẹ ở Hà Nội đi bơi chứng kiến cảnh có bà mẹ khác đưa con trai lớn tồng ngồng vào phòng tắm của nữ, nơi các bà mẹ, chị em hầu như không mặc gì. Còn đứa trẻ thì tò mò nhìn hết bên này sang bên kia.

Trao đổi với Infonet, TS Hương cho biết, khi ra nơi công cộng mẹ cho con trai vào nhà vệ sinh nam hay nữ và ngược lại (giữa bố với con gái) được nhiều người hỏi, thậm chí gây nhiều tranh cãi. Có người cho rằng, họ phải bảo vệ con và đương nhiên không để ý gì tới giới tính như thế nào, quy vào hết lí do trẻ con chưa biết gì.

Tuy nhiên TS Hương cho rằng, ngay từ 2, 3 tuổi trẻ đã cần định hình được giới tính bằng các biển báo chỉ giới tính ở nơi công cộng. Việc đưa trẻ nam vào nhà vệ sinh nữ và ngược lại là cấm kỵ và không thể nói là bảo vệ con như nhiều người vẫn nghĩ.

Cho con vào nhà tắm khác giới ở bể bơi: Phụ huynh nghĩ... đơn giản quá! - Ảnh 2.

TS Vũ Thu Hương cho biết cần giáo dục giới tính cho trẻ từ khi trẻ lên 3.

Ví dụ, bé trai được mẹ cho vào phòng tắm nữ, nhà vệ sinh nữ chắc chắn chúng sẽ tò mò về cơ thể của người đứng trước mình. Khi tò mò chúng sẽ tìm hiểu, và từ tìm hiểu (qua sách báo, Internet rất phát triển hiện nay) chúng sẽ có những nhu cầu khám phá sớm bản thân gây ra hiện tượng quan hệ tình dục sớm, lệch lạc về giới tính.

Đôi khi bé trai được vào phòng tắm nữ của mẹ, có thể các cháu sẽ thích thú và có xu hướng “nữ tính hóa”, hoặc các cháu tò mò về bộ phận sinh dục khác với của mình. Nhiều trẻ nam được mẹ chăm sóc nhiều quá và hậu quả sau này các cháu có xu hướng phát triển lệch lạc giới tính hoặc lệch lạc về tình dục đã từng được khoa học chứng minh từ lâu.

Kể ngay câu chuyện cá nhân, TS Hương cho biết đã từng gặp một cháu bé trai 7 tuổi đã biết quan hệ tình dục. Cái kết đắng của trường hợp này là chục năm sau, khi cháu đã bước vào tuổi thanh niên thì đã bị nghiện tình dục (thủ dâm nhiều, muốn quan hệ ở bất cứ đâu và khó kiềm chế cảm xúc ham muốn...).

"Cha mẹ lúc nào cũng nghĩ con còn nhỏ không biết gì. Thực ra, trẻ rất tò mò và chúng sẽ biết được hết. Để con trẻ nhìn thấy những hình ảnh “trần trụi” sớm ảnh hưởng rất lớn tới các cháu, chứ không hoàn toàn "bình thường" như các cha mẹ đang nghĩ" - TS Hương nhấn mạnh.

Không tự lập sớm, trẻ càng dễ bị xâm hại tình dục

TS Hương cho biết, đây không phải lần đầu chị lên tiếng về việc cần giáo dục giới tính cho con từ rất sớm và việc cho con đi bơi hay vào nhà vệ sinh công cộng theo giới tính của con.

TS Vũ Thu Hương phân tích, sai lầm của cha mẹ khi giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ là luôn lẩn tránh, vì sợ đề cập đến những chuyện đó chẳng khác nào “vẽ đường cho hươu chạy”. Giống như việc nếu nói “tình dục” ai cũng thấy nặng nề, nhưng nếu dùng từ “quan hệ trai gái” hay “chuyện yêu đương” đã nhẹ đi rất nhiều nhưng nhiều người không biết cách.

TS Hương cho biết, bản thân chị giáo dục giới tính cho con từ rất sớm. Con gái chị hết 1 tuổi cho con tự ngồi bô và đặc biệt con gái chỉ có mẹ tắm. Ba tuổi chị dạy con tự vệ sinh, chị có trợ giúp và hướng dẫn cho con. 4 tuổi con tự tắm và đặc biệt không bao giờ để bố tắm cho con gái. Khi con đi các khu công cộng, cháu có thể tự vào nhà vệ sinh.

"Hãy giúp con tự lập sớm và những đứa trẻ được giáo dục giới tính sớm là những đứa trẻ không có nguy cơ xâm hại tình dục. Những đứa trẻ nhút nhát, được cha mẹ chăm chút, nuông chiều hay bảo vệ quá mức, không thể tự tắm dù 6, 7 tuổi thì các cháu lại rất dễ bị xâm hại tình dục hơn so với các cháu khác", TS Hương kết luận.

Afamily.vn

Bình luận