Dạy con thế nào để quan niệm “thương cho roi cho vọt” không ảnh hưởng tâm lý và sức khoẻ trẻ?

Là cha là mẹ ai cũng mong muốn con mình ngoan ngoãn, vâng lời, thế nhưng đừng vì quá thúc ép về kết quả nhiều quá mà lựa chọn sai phương pháp dạy con.

Hãy thử đọc câu chuyện dưới đây, bạn sẽ thấy nếu bạn chỉ cần “sai một ly đi một dặm” ngay lập tức, kết quả không thấy đâu nhưng hệ quả sẽ vô cùng lớn trong việc giáo dục con. 

"Hàng xóm tôi là một cặp vợ chồng trẻ, họ có một cô con gái rất đáng yêu đang ở học tiểu học. Tính cách của cô bé này rất kỳ lạ, mỗi lần gặp người lớn là nó không bao giờ chào hỏi, cô bé cũng không hòa đồng với bạn bè ở trường lớp, lúc nào cũng cúi đầu lầm lũi. 

Vào một buổi tối, tôi nghe thấy tiếng quát mắng của người mẹ và tiếng khóc thất thanh của cô bé giữa đêm khuya. Sau màn 'dạy con' ồn ào đó, cô bé vừa khóc vừa nói xin lỗi: Mẹ ơi, con biết sai rồi. 

day-do-khat-khe-shutterstock_xycq_haps

 

day-do-khat-khe-shutterstock_xycq_haps

Thật là một thảm họa khi có hàng xóm như vậy. Lúc nào người mẹ cũng dùng đòn roi để dạy dỗ con mình, cô bé phải chịu không ít trận đòn nhừ tử, sáng dậy tay chân chi chít vết roi mẹ đánh. Dù là người ngoài nhưng nhìn thấy như vậy tôi cũng rất xót xa. 

Mặc dù nhiều lần tôi cũng góp ý với người mẹ trẻ kia về cách dạy con, nhưng họ vẫn cho rằng thương phải cho roi cho vọt. Nhưng đối với trẻ em, đó không phải là một điều tốt, đó không phải là tình yêu thương của bố mẹ". 

Ông bà thường có câu “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” thế nhưng trên thực tế phương pháp này mang đến rất nhiều ảnh hưởng, có thể là không ngay lập tức nhưng về sau này nó giống như một đòn tâm lý, khiến bé sợ nhiều thứ.

Ảnh hưởng đến não

Việc tiếp xúc quá nhiều đòn roi trực tiếp vào cơ thể sẽ khiến não bộ của trẻ bị “hư hại". Nó không phải là bệnh hữu hình mà là quá trình trưởng thành về suy nghĩ, về nhận thức của trẻ trong tương lai. Những đứa trẻ được dạy dỗ bằng lời nói sẽ nhanh nhẹn về lời nói hơn so với những đứa trẻ bị chịu đòn roi liên tục. Trẻ bị đánh sống với sự căng thẳng, lo sợ nên lúc nào cũng cảm giác mình mắc sai lầm.

Ảnh hưởng đến chiều cao 

Theo một nghiên cứu trẻ bị đánh thường có chiều cao khiêm tốn hơn, vì điều này có liên quan đến tâm lý và cảm xúc của trẻ. Hầu hết những đứa trẻ ở trong một môi trường hạnh phúc, cơ thể và tâm trí luôn được thoải mái. Ngược lại, nếu đứa trẻ bị mắng hoặc thậm chí bị đánh trong một thời gian dài, tinh thần của trẻ ở trạng thái căng thẳng cao, ảnh hưởng đến việc tiết hormone tăng trưởng. 

anh-5-min

Ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp

Chửi mắng khiến trẻ cảm thấy nghi ngờ về bản thân mình liệu có vô dụng không, trẻ sẽ dần trở nên tự ti, yếu đuối, rụt rè và luôn sợ hãi. 

Sinh ra thói quen nói dối

Chính vì bị cha mẹ kiểm soát về hành vi lời nói nên trẻ thường hay sợ sệt mình nói dối sẽ bị đòn roi. Chúng muốn che giấu những lỗi lầm đã gây ra, về lâu dài điều này cực kỳ không tốt và gây ảnh hưởng xấu đến tương lai của trẻ.

Ảnh hưởng đến tâm trạng 

Mặc dù là trẻ có thể nhận ra lỗi lầm của mình nhưng những vết roi vẫn còn hằn in người trẻ sẽ lâu mới có thể lành được. Chúng không tin vào tình yêu bố mẹ dành cho mình cho dù được nhận bao nhiêu lời nịnh nọt, khen ngợi.

Dung Mai/Khoevadep

Bình luận