Gia đình 9X có con nhỏ mách cách du lịch Mộc Châu 2 ngày cuối tuần, chỉ 3 triệu đồng vẫn ăn ngon, chơi đã

Không cần phải có thật nhiều tiền mới đi du lịch được, mẹ bỉm 9X đã chia sẻ chi tiết về chuyến đi Mộc Châu với hơn 3 triệu đồng của gia đình mình.

Từ lâu, Mộc Châu đã trở thành một trong những điểm đến hot của miền Bắc, đặc biệt là với những ai đang sống ở Hà Nội, vì đây là điểm đến gần, thời tiết lý tưởng, nghỉ dưỡng hay khám phá đều ổn. Đặc biệt là vào tiết trời mùa xuân và giao mùa sang hạ, đi một chuyến ngắn đến Mộc Châu là phương án du lịch không tốn quá nhiều tiền mà vẫn được "xách ba lô lên mà đi". 

Gia đình mẹ bỉm Bích Hậu, đang là nhân viên văn phòng sống ở Hà Nội cũng không ngoại lệ. Dưới đây là chia sẻ của cô về chuyến đi Mộc Châu của gia đình mình, gồm bố mẹ và con trai nhỏ, trong dịp cuối xuân, đầu hạ chỉ với chi phí hơn 3 triệu đồng/2 ngày/3 người. 

Chuyến đi với khá nhiều kỷ niệm vui và cũng rất mệt khi 2 ô-sin phải phục vụ boss nhỏ 18 tháng tuổi. Tuy vậy, đây vẫn là chuyến đi đáng nhớ đối với cả gia đình mình, nhất là với em bé vì lần đầu được đi chơi xa và được trải nghiệm rất nhiều điều thú vị.

Di chuyển từ Hà Nội - Mộc Châu

Phương tiện đi Mộc Châu bây giờ rất nhiều và linh hoạt nên bạn có thể google để tìm các hãng xe chạy giờ và xuất phát ở bến phù hợp với lịch trình của gia đình mình. Vì có con nhỏ, mình ưu tiên đi xe "sang" một chút. Ban đầu, nhà mình định đi xe chất lượng cao, nhưng sát ngày đi mới đặt vé, kết quả là bị hết vé. Cuối cùng, cả nhà chuyển sang đi xe giường nằm. 

Gia đình 9X có con nhỏ mách cách du lịch Mộc Châu 2 ngày cuối tuần, chỉ 3 triệu đồng vẫn ăn ngon, chơi đã - Ảnh 1.

Xe giường nằm đi Mộc Châu xuất phát từ bến Yên Nghĩa, giá vé 170 ngàn/vé

Xe đi Mộc Châu thường xuất phát từ 3 điểm là bến xe Yên Nghĩa, bến xe Mỹ Đình và nhà khách Thanh Xuân (Nguyễn Tuân). Các chuyến chạy gần như tất cả các khung giờ trong ngày nên bạn cứ tìm xe nào phù hợp với mình và gần nhất mà đi nhé.

Giá xe dao động từ 150 ngàn đồng - 180 ngàn đồng - 220 ngàn đồng tùy xe ghế ngồi - giường nằm - xe chất lượng cao. Nhà mình chọn đi từ bến Yên Nghĩa, giá vé 170 ngàn/người.

Di chuyển ở Mộc Châu

Di chuyển ở Mộc Châu, bạn có thể thuê xe máy, taxi hoặc nếu đi theo nhóm đông có thể thuê xe riêng, giống như kiểu thuê xe có người lái. Riêng nhà mình ban ngày thì sử dụng xe máy, còn buổi tối trời trở lạnh nên gọi taxi đi cho an toàn, đảm bảo sức khỏe cho con. Dịch vụ này ở Mộc Châu bây giờ cũng rất phát triển nên bạn cứ yên tâm lên đó và tùy cơ ứng biến. 

Giá thuê xe máy dao động từ 150 ngàn đồng - 250 ngàn đồng/ngày, tùy thuộc vào loại xe và bạn có khéo mặc cả hay không. Còn nếu thuê xe có người lái theo ngày từ 700 ngàn - 1 triệu tùy vào thời điểm, cuối tuần giá sẽ cao hơn một chút nhé.

Ngủ ở đâu?

Đừng lo về vấn đề này khi lên Mộc Châu, bởi ở đây nhà nghỉ, homestay, khách sạn có thể nói là san sát và rất nhiều lựa chọn, nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, nếu muốn ở homestay thì bạn phải lên kế hoạch và book phòng trước tầm khoảng 1 tháng. 

Gia đình 9X có con nhỏ mách cách du lịch Mộc Châu 2 ngày cuối tuần, chỉ 3 triệu đồng vẫn ăn ngon, chơi đã - Ảnh 2.

Homestay xinh xắn lắm nhưng chỉ kịp nhìn người ta sống ảo, mình còn bận vào cho con ngủ rồi sáng hôm sau lại ngủ dậy muộn rồi trả phòng sớm.

Nhà mình đã gọi đặt phòng trước gần 2 tuần, nhưng vì đi đúng thời điểm sau Tết, mọi người đi du xuân nhiều nên không thể chen chân vào ở homestay được. Đến gần sát ngày đi thì may mắn có một phòng hủy vào tối thứ 6 nên bọn mình lại có chỗ. Cuối cùng, gia đình quyết định sẽ chia thành một đêm ngủ nhà nghỉ, một đêm ngủ homestay.

Gia đình 9X có con nhỏ mách cách du lịch Mộc Châu 2 ngày cuối tuần, chỉ 3 triệu đồng vẫn ăn ngon, chơi đã - Ảnh 3.

Tối thứ 7 quay về ngủ nhà nghỉ, sau một ngày đi chơi rã chân, em bé ngủ quên trời đất.

Sau khi ở cả 2 chỗ, mình thấy là nếu bạn đi với em bé thì chỗ ngủ nào cũng như nhau. Gia đình mình có em bé 18 tháng, còn nhỏ tuổi nên chưa hợp tác vụ chụp ảnh long lanh hay sống ảo ở homestay. 

Gia đình 9X có con nhỏ mách cách du lịch Mộc Châu 2 ngày cuối tuần, chỉ 3 triệu đồng vẫn ăn ngon, chơi đã - Ảnh 4.

Sáng hôm sau, em vừa dậy mẹ đã lôi ra chụp ảnh.

Theo ý kiến cá nhân mình, đến homestay để trải nghiệm "cho biết" thôi, còn ở thì ở nhà nghỉ sẽ tiện và giá cả phù hợp hơn với những gia đình có con nhỏ, phải kè kè trông nom bên cạnh như nhà mình.

Giá phòng nghỉ: dao động tầm 300 - 500 ngàn/phòng đôi.

Giá homestay: dao động từ 300 - 450 ngàn/phòng 2 người lớn.

Nhà có con nhỏ thì chơi ở đâu?

Địa điểm ăn chơi tại Mộc Châu cũng nhiều vô kể, tuy nhiên do có em bé nên gia đình mình chỉ chọn những nơi gần và tiện di chuyển nhất để đi. Hơn nữa, thời điểm gia đình mình tới Mộc Châu mơ mận đã ra quả non nên các địa điểm ngắm hoa bị loại ra khỏi danh sách. 

Vì quỹ thời gian có hạn nên chọn những nơi mát mẻ, địa hình dễ di chuyển để em bé có thể thoải mái chạy nhảy. Địa điểm mà gia đình mình lựa chọn là khu du lịch mới nổi Happy Land và rừng thông bản Áng với trải nghiệm cho bé đi hái dâu tây.

Khu du lịch Happy Land vẫn đang được xây dựng nên chưa có nhiều cây xanh, nếu xác định đến đây cần chuẩn bị trước ô, mũ hoặc các loại thiết bị chống nắng. 

Gia đình 9X có con nhỏ mách cách du lịch Mộc Châu 2 ngày cuối tuần, chỉ 3 triệu đồng vẫn ăn ngon, chơi đã - Ảnh 5.

Không gian ở đây rộng và thoáng, các bé tha hồ chạy nhảy

Gia đình 9X có con nhỏ mách cách du lịch Mộc Châu 2 ngày cuối tuần, chỉ 3 triệu đồng vẫn ăn ngon, chơi đã - Ảnh 6.

Còn cả 1 trang trại cừu, em bé cười tít mắt vì lần đầu được sờ và cưỡi cừu.

Khu này rất hợp để chụp ảnh sống ảo vì có nhiều không gian để tạo dáng như khu đồi chong chóng, đồi hoa, trang trại cừu, nhà chòi, thuyền trên cạn...

Gia đình 9X có con nhỏ mách cách du lịch Mộc Châu 2 ngày cuối tuần, chỉ 3 triệu đồng vẫn ăn ngon, chơi đã - Ảnh 7.

Đặc biệt, ở trong khu du lịch này có quầy thuê váy áo các dân tộc nên càng giúp các bạn "sống ảo" dễ dàng hơn. 

Vé vào tham quan là 30 ngàn đồng/người.

Rừng thông bản Áng thì là điểm mà bạn nhất định phải ghé khi đến Mộc Châu, có thể ở đây nguyên một ngày cũng được luôn nhé. Ở đây có thể tổ chức pinic trong đồi thông, sau đó vào vườn hái dâu tây. 

Gia đình 9X có con nhỏ mách cách du lịch Mộc Châu 2 ngày cuối tuần, chỉ 3 triệu đồng vẫn ăn ngon, chơi đã - Ảnh 8.
Gia đình 9X có con nhỏ mách cách du lịch Mộc Châu 2 ngày cuối tuần, chỉ 3 triệu đồng vẫn ăn ngon, chơi đã - Ảnh 9.

Vào vườn "phá dâu"

Các dịch vụ ăn uống ở đây cũng sẵn vô cùng, có thể ăn quán vỉa hè với gà nướng, cơm lam hoặc ngay bên trong cũng có các khu nhà hàng phục vụ ăn uống, bao tiện luôn.

Gia đình 9X có con nhỏ mách cách du lịch Mộc Châu 2 ngày cuối tuần, chỉ 3 triệu đồng vẫn ăn ngon, chơi đã - Ảnh 10.

Nhớ uống sinh tố dâu tây nhé, chỉ 30 ngàn đồng nhưng thơm ngon vô cùng.

Giá vào khu rừng thông là 20 ngàn đồng/người, vé này bao gồm cả vào tham quan vườn dâu và trại bò.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các địa điểm như: Thác Dải Yếm (nên tham khảo mùa nước nhé, nếu không sẽ bị thất vọng vì nó không giống ảnh trên mạng - đây là tâm sự của bác chủ nhà nghỉ khi được hỏi tới thác Dải Yếm), đồi chè trái tim, thung lũng Nà Ka, nông trường bò sữa, Ngũ động Bản Ôn, Hang Dơi... Những địa điểm này mình đã tham khảo trước khi đi, nhưng có lẽ đợi khi nào em bé lớn hơn chút sẽ trải nghiệm sau.

Ở Mộc Châu ăn gì cũng ngon

Vì bọn mình đi chỉ có 2 người lớn nên chuyện ăn uống khá đơn giản và dễ. 

Gia đình 9X có con nhỏ mách cách du lịch Mộc Châu 2 ngày cuối tuần, chỉ 3 triệu đồng vẫn ăn ngon, chơi đã - Ảnh 11.

Ăn 3 lần nhưng không lần nào nhìn địa chỉ quán bánh cuốn

Sáng thứ 7, cả gia đình đưa nhau đi ăn bánh cuốn, quán bánh này khá nổi tiếng ở Mộc Châu, đến đây 3 lần thì cả 3 lần mình đến đây ăn bánh cuốn. Quán nằm cách Hang Dơi tầm 1km, ở phía đường đi Sơn La. Biển hiệu đơn giản, quán cũng là quán gia đình nên không trang trí bắt mắt hay nổi bật, Tuy vậy, bánh cuốn rất mềm và ngon. Giá: 25 ngàn/đĩa.

Bữa trưa sau khi đi tham quan trại cừu về, cả nhà dẫn nhau đi ăn bê chao. Thịt bê mềm, ngọt nhưng hơi nhiều dầu mỡ nên có lẽ hợp với các đoàn đông người ngồi ăn uống lai rai hơn là đi kiểu gia đình như bọn mình. 

Gia đình 9X có con nhỏ mách cách du lịch Mộc Châu 2 ngày cuối tuần, chỉ 3 triệu đồng vẫn ăn ngon, chơi đã - Ảnh 12.
Gia đình 9X có con nhỏ mách cách du lịch Mộc Châu 2 ngày cuối tuần, chỉ 3 triệu đồng vẫn ăn ngon, chơi đã - Ảnh 13.

Bê chao là món hơi nhiều dầu mỡ đối với gia đình mình

Bữa tối thứ 7 chuyển sang ăn cá hồi cùng với gia đình một người quen ở Mộc Châu. Cá hồi được nuôi tại nhà hàng nên tươi, ngon và các món ăn cũng đa dạng. Ăn theo set 250 ngàn đồng có đầy đủ cả món tươi, nướng, lẩu, cháo... 

Gia đình 9X có con nhỏ mách cách du lịch Mộc Châu 2 ngày cuối tuần, chỉ 3 triệu đồng vẫn ăn ngon, chơi đã - Ảnh 14.

Cá hồi rất tươi và ngon. Ăn đảm bảo no đến tận sáng hôm sau luôn.

Ngày chủ nhật, chào tạm biệt Mộc Châu bằng món xôi và gà nướng - 2 món ăn "kinh điển" khi nhắc tới ẩm thực Tây Bắc. 2 món này thì bạn có thể nhờ luôn chủ nhà nghỉ đặt vì nhà hàng nào ở đây cũng phục vụ nên không lo khoản đi xa mới được ăn.

Chuẩn bị gì cho em bé?

Về đồ ăn: Vì em bé vẫn ăn cháo nên trước khi đi mình đã chuẩn bị sẵn 3 gói cháo tươi, sữa nước, sữa tươi. Cháo tươi khá tiện vì loại này trước khi sử dụng chỉ việc làm nóng bằng cách nấu hoặc ngâm với nước nóng là có thể cho bé ăn được. Tuy nhiên, ở Mộc Châu cũng có rấy nhiều quán cháo dinh dưỡng nên nếu ngại mang mẹ có thể cho con ăn tạm cháo dinh dưỡng cũng dễ tìm mua nhé.

Chuẩn bị thuốc: Trẻ em dễ ốm bất thường, đặc biệt với thời tiết ở Hà Nội và Mộc Châu khá khác nhau nên các mẹ nên chuẩn bị sẵn thuốc hạ sốt, cặp nhiệt độ, có thể chuẩn bị sẵn một vài loại men tiêu hóa/men vi sinh đề phòng con bị rối loạn do thay đổi thức ăn.

Quần áo, đồ dùng cá nhân: Mộc Châu một ngày có thể có 4 loại thời tiết nên mẹ cần mang đa dạng quần áo cho con. Đặc biệt phải lưu ý mang áo khoác cho con nhé vì buổi tối ra đường ở Mộc Châu khá lạnh. Ngoài ra, các đồ dùng cá nhân của con như bàn chải đánh răng, khăn tắm, khăn ướt... cũng nên chuẩn bị đầy đủ.

Sau cả chuyến đi, người nhiều năng lượng nhất chính là em bé 18 tháng tuổi. Dù vận động gần như suốt cả ngày và ăn uống giảm sút so với ở nhà nhưng không từ bỏ bất cứ một cuộc vui nào. Vì vậy, các mẹ bỉm còn đang đắn đo có nên cho con đi du lịch không hãy mạnh dạn lên, chắc chắn đi du lịch sẽ mệt, nhưng nhìn thấy con vui và được trải nghiệm, đó là điều quý giá và đáng giá hơn bất cứ sự mệt mỏi nào.

Tổng chi phí: 3.240.000Đ

- Vé xe: 740 ngàn đồng/2 chiều/3 người

- Phòng nghỉ: 600 ngàn đồng/ 2 đêm

- Thuê xe máy, taxi và các loại vé vào cổng: 600 ngàn đồng

- Tiền ăn: 1,3 triệu đồng

Bình luận