Hà Nội ra văn bản muốn ngăn chặn hành vi thủ dâm, đòi hôn nơi công cộng

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ra văn bản nhằm ngăn chặn các hành vi phản cảm nơi công cộng, như tiểu bậy trong thang máy, cưỡng ép đòi hôn trong thang máy, biến thái trên xe buýt.

Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội vừa ra văn bản số 2313 về việc tăng cường công tác tuyên tuyền, ngăn chặn các hành vi ứng xử không phù hợp nơi công cộng, do ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT, Hà Nội ký.

Theo văn bản này, việc triển khai thực hiện "Quy tắc ứng xử nơi công cộng" trên địa bàn TP Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần hình thành những chuẩn mực văn hoá ứng xử nơi công cộng.

Hà Nội ra văn bản muốn ngăn chặn hành vi thủ dâm, đòi hôn nơi công cộng - 1

Hình ảnh 1 trong 2 người phụ nữ có hành vi che camera an ninh rồi tiểu bậy trong thang máy mới xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số sự việc, hiện tượng, hành vi ứng xử chưa phù hợp chuẩn mực đạo đức xã hội được báo chí phản ánh gây bức xúc trong dư luận, như vụ việc phản cảm trên tuyến xe buýt số 01 ngày 21-6, khi một nam thanh niên đã thủ dâm ngay trên xe buýt trước đông đảo khách đi xe; vụ việc tiểu bậy trong thang máy tại chung cư Gelexia Riverside 885 Tam Trinh, quận Hoàng Mai ngày 22-6; vụ cô gái 20 tuổi đi vào thang máy khu chung cư Golden Palm (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị người đàn ông lạ ép vào góc thang máy "đòi hôn" ngày 4-3.

Theo Sở VH-TT Hà Nội, những vụ việc trên tuy không phải là phổ biến, song đã ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội và hình ảnh người Hà Nội. Vì vậy, Sở đã ra văn bản này "để ngăn chặn những vụ việc nêu trên không tiếp diễn, ảnh hưởng đến môi trường văn hoá thủ đô và trật tự an toàn xã hội".

Cũng theo văn bản, Sở VH-TT Hà Nội đề nghị Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Tổng công ty Vận tải Hà Nội chỉ đạo các đơn vị quản lý phương tiện giao thông cộng cộng trên địa bàn thành phố phổ biến, hướng dẫn lái xe, phụ xe các kỹ năng cần thiết khi phát hiện hành vi trộm cắp, biến thái... để kịp thời ngăn chặn, báo cơ quan chức năng, đảm bảo an toàn cho hành khách.

Niêm yết nội dung liên quan của quy tắc ứng xử trên xe khách, xe buýt; tại các điểm chờ, điểm dừng đón trả khách, đồng thời cảnh báo các đối tượng có khả năng vi phạm, tăng cường công tác tuyên truyền quy tắc ứng xử trên hệ thống loa phát thanh trên các phương tiện giao thông công cộng.

Đối với các quận, huyện, thị xã có khu chung cư, yêu cầu ban quản lý, ban quản trị các tòa nhà tăng cường lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực có nguy cơ mất an ninh trật tự, vi phạm chuẩn mực văn hóa như: Thang máy, hành lang, sảnh, sân chơi; đưa các nội dung có liên quan trong Quy tắc ứng xử nơi công cộng vào nội quy chung cư; treo "Quy tắc ứng xử nơi công cộng" tại khu vực dễ quan sát của chung cư; khu vực trong, ngoài thang máy; chốt bảo vệ, nhà sinh hoạt cộng đồng…

Ngoài ra, Sở VH-TT Hà Nội cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra việc triển khai thực hiện tại các khu chung cư, kịp thời xử lý những vi phạm; đồng thời, phát hiện và biểu dương các điển hình tiên tiến, các tập thể, cá nhân thực hiện tốt quy tắc ứng xử.

Theo B.H.Thanh (Người lao động)

Bình luận