Hôm nay (1/3), tuyên án vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên

Dự kiến hôm nay (1/3), HĐXX TAND Hà Nội sẽ tuyên án vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn cà phê Trung Nguyên và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Trước đó vào chiều ngày 25/2, tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án ly hôn và tranh chấp tài sản chung giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên), HĐXX đã quyết định sẽ tuyên án vào 12h ngày 1/3.

Trước khi HĐXX nghị án, đại diện VKS đã trình bày quan điểm giải quyết vụ án. Cụ thể đối với việc ly hôn, VKS đề nghị HĐXX chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của bà Thảo, giao con cho bà Thảo trực tiếp nuôi dưỡng. VKS đề nghị tòa ghi nhận sự tự nguyện cấp dưỡng cho các con 10 tỉ đồng/năm của ông Vũ.

Đối với số tài sản gồm tiền mặt, vàng, ngoại tệ trong các ngân hàng có trị giá 2.109 tỉ đồng, HĐXX cũng chưa thu thập đủ chứng cứ nên chưa thể giải quyết. VKS đề nghị tòa đình chỉ xét xử phần này. Với phần tài sản gồm 13 BĐS chung có trị giá 725 tỉ đồng, hai bên thống nhất chia 5-5 và giao căn nhà ở Tú Xương cho bà Thảo nên đề nghị HĐXX giải quyết theo phương án này.

ca-phe-trung-nguyen.jpg

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Ảnh: Vietnamnet

Tài sản chung gồm cổ phần, phần vốn góp tại Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên, bà Thảo đề nghị được nhận 51% trong 90% cổ phần chung của các bên, các công ty còn lại bà đề nghị chia 50%. Bà Thảo cũng tự nguyện đề nghị HĐXX chia cho ông Vũ phần nhiều hơn bà số tiền 100 tỉ đồng. Ông Vũ không đồng ý, đề nghị chia theo tỉ lệ 7-3 và có yêu cầu nhận cổ phần của vợ tại các công ty, ông sẽ hoàn tiền. VKS đề nghị tòa xem xét và căn cứ vào công sức đóng góp của mỗi bên để phân chia phù hợp.

VKS cũng ghi nhận năm 1996, ông Vũ chính là người khởi nghiệp. Đến năm 2002, Công ty TNHH Trung Nguyên được thành lập. Đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có hai thành viên là ông Vũ và ông Đặng Mơ (cha ruột ông Vũ) với số vốn đăng ký là 140,5 triệu đồng. Bà Thảo trình bày có góp vốn để ông Vũ khởi nghiệp nhưng không có tài liệu nào chứng minh và “ông Vũ hầu như quản lý, điều hành tập đoàn”. Về vai trò, bà Thảo vừa chăm sóc con cái, tham gia công ty, được bổ nhiệm phó tổng giám đốc. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX phân chia tỉ lệ phù hợp, không ảnh hưởng hoạt động bình thường tại các công ty.

Liên quan đến vụ việc, trả lời báo Vietnamnet, luật sư Trần Đĩnh Dũng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho hay, việc phân chia tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn thì, các cổ phần trong công ty là tài sản chung, tài sản chung trên nguyên tắc là chia đôi 50-50 nhưng Điều 59, Luật hôn nhân gia đình 2014 về nguyên tắc tài sản khi ly hôn, có nguyên tắc xem xét công tạo lập, phát triển nên tài sản.

“Nếu xét về công tạo lập, thông thường đối với các tài sản trong doanh nghiệp là cổ phần thì người nào sáng lập ra việc kinh doanh đó, kinh doanh từ đầu tới cuối thì rõ ràng người đó là người tạo lập, phát triển lên tài sản đó. Do đó, chia cho họ phần lớn là phù hợp Khoản 2, Điều 59, Luật hôn nhân gia đình. Việc chia 50-50 nó sẽ gây thiệt thòi cho người đã tạo lập nên công ty”, luật sư Dũng cho hay.

Theo DSPL

Bình luận