Lấy khăn giấy lau 7 loại đồ dùng này, “tiền mất tật mang” chẳng mấy chốc hỏng hẳn

Nhiều gia đình dùng khăn giấy để lau bàn ghế, bát đũa, các vật dụng bị bẩn... Tuy nhiên vẫn có những vật dụng không nên lau bằng khăn giấy mà không phải ai cũng biết.

1. Mắt kính

Hầu hết khi mua mắt kính, hộp kính luôn đi kèm một chiếc khăn lau riêng. Đó là bởi lớp kính mắt luôn có lớp phủ, cần dùng khăn chuyên dụng để lau. Do đó, đây là vật dụng không nên lau bằng khăn giấy. Việc sử dụng khăn giấy khô bình thường để lau kính sẽ để lại nhiều vết xước trên kính, khiến kính bị mờ, không nhìn rõ nữa.

lay khan giay lau 7 loai do dung nay, “tien mat tat mang” chang may choc hong han - 1

2. Đồ gỗ bám bụi

Đồ gỗ xịn luôn có lớp sơn bóng phía trên để bảo vệ lớp gỗ. Nếu bị bụi mà dùng khăn giấy khô lau, chúng sẽ mài mòn lớp sơn đó khiến gỗ không còn bóng nữa, sau này màu gỗ bị nhờ rất xấu. Chỉ nên dùng khăn vải ẩm khi muốn vệ sinh những đồ dùng trong nhà được làm từ gỗ như bàn ghế, tủ quần áo… để chúng luôn sáng bóng, đẹp màu.

3. Lau thành ly, cốc uống, bát đũa

Nhiều người vẫn có thói quen dùng khăn giấy khô để lau cốc uống, bát đũa… thế nhưng lại không biết rằng khăn giấy có thể chứa những mầm bệnh nguy hiểm. Chúng sẽ bám vào đồ dùng, trực tiếp gây hại cho cơ thể con người. Hơn nữa, dùng giấy khô lau nhiều sẽ khiến những vật dụng này bạc màu rất xấu.

lay khan giay lau 7 loai do dung nay, “tien mat tat mang” chang may choc hong han - 2

4. Áo dạ tối màu

Áo dạ hay vải dạ màu tối cũng là một trong những những vật dụng không nên lau bằng khăn giấy. Nếu bị dính bẩn thì lấy khăn vải mềm để lau. Bởi nếu dùng khăn giấy, những xơ giấy sẽ bám trên vải không phủi đi được, để lâu ngày sẽ khiến chiếc áo, mảnh vải bị sờn, trông cũ hơn.

5. Vết bẩn trên thảm

Dùng khăn giấy lau thảm chỉ khiến vết bẩn thấm sâu hơn, các xơ giấy cũng sẽ bám vào sợi lông, sợi len thảm khiến khó tẩy rửa. Chỉ nên sử dụng khăn vải để thấm vết bẩn rồi đem giặt bằng xà phòng.

lay khan giay lau 7 loai do dung nay, “tien mat tat mang” chang may choc hong han - 3

6. Thiết bị điện tử

Các thiết bị điện tử như điện thoại, máy chụp hình, laptop… đều là những thiết bị được cấu tạo với bề mặt rất nhạy cảm, do đó nếu sử dụng khăn giấy để lau sẽ khiến màn hình bị mờ, xước. Nên mua một bộ vệ sinh riêng dành cho những đồ dùng điện tử để thiết bị luôn sáng bóng, bền lâu.

7. Túi da lộn

Phát hiện có vết bẩn trên túi xách, balo… bằng da lộn thì phải làm sạch ngay không nên để vết bẩn thấm sâu vào túi. Thế nhưng đừng vội vàng dùng khăn giấy khô để lau, bụi bột từ giấy sẽ bám vào da túi, tạo thành các mảng trắng xóa khó mà phủi đi được. Hơn nữa, cách làm này còn khiến màu da lộn nhanh bị bợt, mất thẩm mỹ.


Theo Lê Lê (t/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Bình luận