Miền Bắc nắng nóng và mưa lũ đan xen, miền Nam mưa dông về tối

Trong khi các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ có nắng nóng thì các tỉnh vùng núi phía Bắc lại có mưa lũ. Miền Nam trưa chiều trời nắng, từ chiều tối đến đêm đề phòng mưa dông.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (22/7), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây gây hiệu ứng phơn nên ở Nam Sơn La, Hòa Bình, vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Trong khi đó, vùng núi phía Bắc có mưa rào, một số nơi mưa to và dông do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m. Các tỉnh như Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 20-50mm/12 giờ, có nơi trên 60mm/12 giờ). Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh trên.

Đợt mưa này được dự báo có khả năng kéo dài đến ngày 25/7 (mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh Trung Bộ vẫn có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.   

Cơ quan khí tượng cảnh báo nắng nóng ở các tỉnh miền Trung khả năng vẫn kéo dài trong nhiều ngày tới. Do vậy, người dân cần hết sức đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; đặc biệt là cháy rừng. 

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết trong tuần phổ biến ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

 

Miền Bắc nắng nóng và mưa lũ đan xen, miền Nam mưa dông về tối - 1

 

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Bình luận