Những đứa trẻ mang bầu, bộ ảnh rúng động khiến nghìn người xem lo lắng vì có con gái

Bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Dạ Miêu được thực hiện với sự góp sức của MC Công Tố và MC Minh Trang trong vai trò giám đốc sáng tạo đã gây ám ảnh về nạn xâm hại tình dục trẻ em.

Bộ ảnh thuộc dự án truyền thông với ý nghĩa: nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề xâm hại tình dục trẻ em. Với hình ảnh chủ đạo là những bé gái, hoá thân thành những nạn nhân của xâm hại tình dục, mang trong mình hậu quả của tội ác này, các em trong độ tuổi từ 8 đến 12 tuổi đều đang mang bầu. Tất cả nhằm cảnh tỉnh các bậc phụ huynh, nâng cao nhận thức của các bạn nhỏ cũng như thu hút sự quan tâm của cộng đồng về vấn đề đang rất nhức nhối này.

nhung dua tre mang bau, bo anh rung dong khien nghin nguoi xem lo lang vi co con gai - 1

Trước thực trạng, năm 2018, số vụ án xâm hại tình dục trẻ em là 1.269 vụ (chiếm 82% so với tổng số vụ xâm hại trẻ em) với 1.233 đối tượng, xâm hại 1.141 em. Trong đó, đã xảy ra 425 vụ hiếp dâm trẻ em, 606 vụ giao cấu với trẻ em, 232 vụ dâm ô với trẻ em và 271 vụ là tội phạm khác. Thêm vào đó là một loạt những vụ việc đau lòng khác về việc trẻ em bị xâm hại tình dục, thậm chí dẫn tới mang thai, đã được báo chí đưa tin, gây bức xúc trong toàn xã hội.

Đồng hành với dự án trong vai trò giám đốc sáng tạo, MC Công Tố cho biết: “Là người sáng lập một tổ chức giáo dục có uy tín, đồng thời cũng là một người làm truyền thông, tôi không thể cam tâm đứng nhìn những đứa trẻ vô tội mất đi tuổi thơ, mất đi sự an toàn ở chính ngôi nhà trường học, những nơi tưởng chừng như an toàn nhất đối với trẻ em. Mỗi chúng ta cần phải chung tay để thay đổi thực tại, xây dựng tương lai tốt đẹp hơn".

nhung dua tre mang bau, bo anh rung dong khien nghin nguoi xem lo lang vi co con gai - 2

 

nhung dua tre mang bau, bo anh rung dong khien nghin nguoi xem lo lang vi co con gai - 3

nhung dua tre mang bau, bo anh rung dong khien nghin nguoi xem lo lang vi co con gai - 4

 

nhung dua tre mang bau, bo anh rung dong khien nghin nguoi xem lo lang vi co con gai - 5

 

nhung dua tre mang bau, bo anh rung dong khien nghin nguoi xem lo lang vi co con gai - 6

Ngọc Linh, một trong bốn bạn nhỏ xuất hiện trong bộ ảnh chia sẻ. “Chúng con sợ, nhưng chúng con vui vì được làm bộ ảnh này, ít nhất thì thông qua những bức hình, mọi người cũng phần nào có ý thức để bảo vệ các bạn nhiều hơn”.

Hải Yến khi được mời tham gia bộ ảnh cũng không khỏi băn khoăn, cô bé cho biết: “Ban đầu con sợ lắm, vì phải đeo bụng bầu giả, con sợ bị các bạn cười, nhưng sau khi được thầy Tố và mẹ nói rõ hơn về mục đích và ý nghĩa của bộ ảnh, con sẵn sàng nhập vai hơn, dù con đến sớm nhất và chụp sau cùng nhưng con cũng chẳng thấy sao, miễn mọi người có thể hiểu được thông điệp mà thầy Tố và cô Miêu muốn truyền tải”.

nhung dua tre mang bau, bo anh rung dong khien nghin nguoi xem lo lang vi co con gai - 7

 

nhung dua tre mang bau, bo anh rung dong khien nghin nguoi xem lo lang vi co con gai - 8

 

nhung dua tre mang bau, bo anh rung dong khien nghin nguoi xem lo lang vi co con gai - 9

MC, nhà báo Minh Trang nhớ như in lời của một phụ huynh chia sẻ khi thực hiện dự án: "Anh xúc động quá, không thể tưởng tượng con mình phải gánh chịu những hậu quả này, khi đó gia đình anh và con sẽ thế nào nữa. Chúng ta phải làm nhiều điều như thế này hơn nữa những kẻ xâm hại sẽ bị cả xã hội lên tiếng và xử lý."

Đó cũng là chia sẻ trên mạng xã hội của rất nhiều phụ huynh sau khi xem bộ ảnh ý nghĩa này: "Có con gái vừa thương vừa lo, chỉ muốn bảo vệ con suốt đời ". 

nhung dua tre mang bau, bo anh rung dong khien nghin nguoi xem lo lang vi co con gai - 10

 

nhung dua tre mang bau, bo anh rung dong khien nghin nguoi xem lo lang vi co con gai - 11

 

nhung dua tre mang bau, bo anh rung dong khien nghin nguoi xem lo lang vi co con gai - 12

Mặc dù cũng vấp phải một số ý kiến trái chiều như không nên đưa rõ mặt các bé, dù chỉ là diễn viên. Tuy nhiên, bộ ảnh hiện vẫn đang được các bậc bố mẹ chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội như một thông điệp về nạn xâm hại tình dục trẻ em, giống như nhà báo Hoàng Anh Tú đã viết: "Tôi chia sẻ nó vì cả chính sự quan tâm của mình đến những đứa trẻ đang là nạn nhân. Tôi hy vọng bạn bè của tôi cũng sẽ chung tay cùng chia sẻ để giúp lan toả thông điệp này. Nếu chúng ta không lên tiếng thì sao khiến con cái chúng ta lên tiếng? Hãy chia sẻ vì sự không đơn độc của những nạn nhân. "

Theo Nga Nga (Ekip Shine Academy x Da Mieu: “Những Đứa Trẻ Mang Bầu”) (Khám phá)

Bình luận