Những hình ảnh cho thấy căn bệnh lạc nội mạc tử cung hành hạ nhiều phụ nữ khổ sở thế nào

Chứng đầy bụng hay đầy hơi do lạc nội mạc tử cung là một trong những triệu chứng lạc nội mạc tử cung đáng ghét nhất.

Sự đầy hơi này có thể kéo dài trong nhiều ngày, vài tuần hoặc biến mất sau một vài giờ và gây ra sự thống khổ cả về thể chất và tinh thần.

Bạn có thể nghĩ đầy hơi là một phần bình thường trong chu kì kinh nguyệt của mọi phụ nữ, nhưng đầy hơi do lạc nội mạc tử cung không phải là đầy hơi bình thường và lạc nội mạc tử cung không phải là một chu kì bình thường.

Những hình ảnh cho thấy căn bệnh lạc nội mạc tử cung hành hạ nhiều phụ nữ khổ sở thế nào - Ảnh 1.

"Phụ nữ có thể bị đầy hơi 1-2 ngày trước chu kì kinh nguyệt nhưng nếu là đầy hơi do lạc nội mạc tử cung thì có thể quyết liệt và kéo dài hơn", Karl Goldstein, bác sĩ phẫu thuật và là thành viên hội đồng tư vấn y tế cho Tổ chức Lạc nội mạc tử cung của Mỹ, cho biết.

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh mà mô tử cung phát triển trên các bộ phận khác của cơ thể nhưng vẫn hoạt động như thể nó nằm trong tử cung, vì vậy khi chu kì của bạn xuất hiện, các tế bào này bị chảy máu và gây đau đớn vô cùng.

Tuy nhiên, đầy hơi do lạc nội mạc tử cung lại hay bị chị em bỏ qua. Theo kinh nghiệm của bác sĩ Goldstein, một người cũng bị lạc nội mạc tử cung giai đoạn 4, thì thông thường, bệnh nhân sẽ phát hiện ra biểu hiện đầy hơi do lạc nội mạc tử cung vào buổi sáng, và sẽ ngày càng lớn hơn cho đến buổi tối, khi họ không thể cài nút quần. Nếu nhìn vào gương, có thể thấy bụng bạn lúc đó to như thể mang thai 6 tháng. Ngoài sự khó chịu về thể chất này, hội chứng này còn gây rắc rối cả về mặt cảm xúc.

Những hình ảnh cho thấy căn bệnh lạc nội mạc tử cung hành hạ nhiều phụ nữ khổ sở thế nào - Ảnh 3.

Hình ảnh mà Kellie Renee chia sẻ.

Kellie Renee, một người cũng phải đối mặt với tình trạng đầy bụng do lạc nội mạc tử cung. Cô đã không ngần ngại chia sẻ trên trang Instagram cá nhân về hình ảnh cơ thể khi tình trạng này xuất hiện: "Đây là tất cả những thứ khó chịu, từ lo lắng, hình ảnh cơ thể xấu xí đến việc khó thở như thế nào", cô viết.

Tại sao tình trạng đầy hơi do lạc nội mạc tử cung xảy ra?

Theo bác sĩ Goldstein, lý do chính xác tại sao nó xảy ra không được lý giải rõ ràng. Đã có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về vấn đề này nhưng không có bằng chứng rõ ràng. Mặc dù bạn có thể thấy rõ điều gì đó đang xảy ra, nhưng nếu bạn chụp CT, thực sự không có lý do hữu hình, hữu hạn nào xảy ra. Điều này khiến cho bệnh nhân rất bực bội.

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ ở các mức độ khác nhau, nhưng có 2 lý thuyết gây đầy hơi do lạc nội mạc tử cung. Đầu tiên là liên quan tới 1 kì kinh nguyệt. Khi mô nội mạc tử cung phát triển trên các cơ quan khác nghĩ rằng đã đến lúc hành kinh, người phụ nữ bắt đầu chảy máu bên trong và cơ thể bị viêm.

Giả thuyết thứ hai là bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung có thể nhạy cảm hơn với hoạt động của ruột. Đầy hơi do lạc nội mạc tử cung có thể là một tác dụng phụ của việc ruột làm việc quá giờ.

"Đây là lý do tại sao chế độ ăn chống viêm luôn được khuyến nghị cho bệnh nhân lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, bạn phải xem những gì là tốt nhất cho mình và những gì mà cơ thể bạn phản ứng".

Bác sĩ Goldstein nói

Ví dụ như với Sarah Devens, một bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung. Cô nhận thấy mình có phản ứng với sữa và từ đó đã cắt nó ra khỏi chế độ ăn kiêng. Cô nói với Health rằng cô vốn dĩ có quan niệm ăn càng sạch càng tốt, nhưng sau một vài sự cố về sữa có thức ăn của mình thì cô đã tỉnh ngộ ra.

Những hình ảnh cho thấy căn bệnh lạc nội mạc tử cung hành hạ nhiều phụ nữ khổ sở thế nào - Ảnh 5.

Hình ảnh chia sẻ của Sarah Devens.

Làm thế nào để có thể thoát khỏi đầy bụng do lạc nội mạc tử cung?

Vì không có nguyên nhân chính xác gây đầy hơi do lạc nội mạc tử cung, nên không có cách chữa trị chính thức. Nhưng có một số kỹ thuật có thể làm dịu các triệu chứng của bạn. Dưới đây là một số biện pháp mà bác sĩ Goldstein khuyến nghị những chị em bị chứng này nên làm theo:

- Gặp bác sĩ chuyên khoa lạc nội mạc tử cung để biết chắc chắn tình trạng đầy bụng của bạn có phải do lạc nội mạc tử cung hay không.

- Gặp gỡ chuyên gia dinh dưỡng để tìm kiếm chế độ ăn phù hợp nhất với mình.

- Hãy thử một chế độ ăn chống viêm. Tốt nhất, hãy tham khảo tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng để biết những thực phẩm nào là thực phẩm dễ gây viêm.

Afamily.vn

Bình luận