PGĐ công an Hà Tĩnh chỉ đạo điều tra vụ bé trai tử vong cùng vết đứt dài trên cổ

Liên quan đến vụ việc bé trai tử vong ngay trên bàn đẻ, với vết đứt dài trên cổ, phải khâu 8 mũi, khiến dư luận rúng động, Lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa có buổi làm việc cùng với UBND huyện Đức Thọ để điều tra làm rõ.

PGĐ công an Hà Tĩnh chỉ đạo điều tra vụ bé trai tử vong cùng vết đứt dài trên cổ - 1

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, nơi xảy ra vụ việc

Trao đổi với Infonet, Thượng tá Trần Hải Trung, Trưởng Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, ngày 6/7, đồng chí Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan điều tra, đến làm việc với UBND huyện Đức Thọ và các đơn vị liên quan để nghe lại kết quả điều tra, đồng thời chỉ đạo, định hướng cho những bước xác minh tiếp theo.

Cũng theo Thượng tá Trung, vụ việc này thuộc thẩm quyền của Công an huyện Đức Thọ xử lý, hiện tại đang trong giai đoạn điều tra, thu thập thêm tài liệu chứng cứ nên chưa có kết luận gì cả.

“Toàn bộ hồ sơ, tài liệu Cơ quan Công an đã nắm rồi, giờ yêu cầu Sở Y tế thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá lại quy trình khám chữa bệnh”, Thượng tá Trung nói.

PGĐ công an Hà Tĩnh chỉ đạo điều tra vụ bé trai tử vong cùng vết đứt dài trên cổ - 2

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức cùng 2 nữ hộ sinh

Trước đó, vào khoảng 8h sáng ngày 30/6, chị Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú tại xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc), có dấu hiệu chuyển dạ, được gia đình đưa đến BVĐK huyện Đức Thọ để thăm khám. Tại đây, các bác sỹ cho biết cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Trong quá trình chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần (lần đầu vào 9 giờ 39 phút, lần thứ 2 vào 12 giờ trưa và lần thứ 3 vào 15 giờ cùng ngày). Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 - 130 lần/phút.

Đến 18h 30 phút cùng ngày, chị Tình bỗng nhiên bị đau bụng dữ dội. Qua thăm khám bác sỹ cho hay, tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h 20 phút, anh Nguyễn Sỹ Chiến (SN 1977, chồng sản phụ Tình) nhận được thông tin sét đánh từ ê kíp y bác sỹ là con anh đã tử vong.

PGĐ công an Hà Tĩnh chỉ đạo điều tra vụ bé trai tử vong cùng vết đứt dài trên cổ - 3

Bác sĩ trực chính Nguyễn Hữu Quyền cho rằng mình không liên quan vì trái chuyên môn

“Tôi tức tốc chạy vào phòng thì thấy con trai tôi được quấn khăn trắng kín cổ. Tôi dở ra xem thì thấy trên cổ có vết đứt xung quanh đã được khâu lại. Tôi hỏi bác sỹ vì sao thì họ trả lời con tôi không ra được nên phải kéo thì bị đứt ở cổ. Tôi choáng váng và không biết gì nữa”, anh Chiến đau khổ nói.

Sau khi vụ việc xảy ra, ngày 02/7, BVĐK huyện Đức Thọ có văn bản số 189/BC gửi Sở Y tế. Theo đó, sản phụ Nguyễn Thị Tình mang thai 35 tuần, vào viện vì đau bụng, chuyển sinh lần 5.

Thời gian vào viện lúc 9h39 phút ngày 30/6/2019; Thời gian sinh và diễn biến trong quá trình đỡ đẻ: từ 18h35 phút đến 19h6 phút ngày 30/6/2019. Chẩn đoán trước khi vào viện là thai 35 tuần chuyển sinh lần thứ năm; chẩn đoán sau khi sinh: Thai 35 tuần chết lưu trên 7 ngày.

PGĐ công an Hà Tĩnh chỉ đạo điều tra vụ bé trai tử vong cùng vết đứt dài trên cổ - 4

Kết quả phiếu siêu âm tại phòng khám xã Thượng Lộc

Lúc vào viện, sản phụ tỉnh táo, thể trạng trung bình, cao 152cm, nặng 60 kg, da niêm mạc bình thường, không phù, thai nhi ngôi đầu; cơn co tử cung tần số 2/20 giây; cổ tử cung mở 4cm. Sản phụ được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu, tổng phân tích nước tiểu, các chỉ số khác về huyết học và nước tiểu trong giới hạn bình thường; theo dõi tim thai và cơn co tử cung.

Không bằng lòng với báo cáo của BVĐK huyện Đức Thọ, gia đình nạn nhân đã cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng kết quả siêu âm vào ngày 21/6 (trước đó 09 ngày) tại một phòng khám thuộc xã Thượng Lộc.

Kết quả siêu âm cho thấy, số lượng thai: 1; ngôi thai: thuận; ĐK (lưỡng đỉnh): 88,3mm; HC (chu vi đầu): 309,9 mm; AC (chu vi bụng): 340,6 mm; FL (chiều dài xương đùi): 59,7mm; Cử động thai: bình thường; Tim thai đều, rõ, tần số 139CK/p’ Cân nặng thai tương đương: 2690gr; Thai tương đương 34 tuần 5 ngày.

Trao đổi với báo chí, vị bác sĩ của phòng khám này cho biết, chính ông là người thực hiện siêu âm cho sản phụ Tình vào ngày 21/6. Thời điểm ông siêu âm thì mọi chỉ số thai đều bình thường.

PGĐ công an Hà Tĩnh chỉ đạo điều tra vụ bé trai tử vong cùng vết đứt dài trên cổ - 5

Vợ chồng chị Tình chưa hết bàng hoàng vì con trai tử vong bất thường

“Tôi đã nắm được sự việc ở BV đa khoa Đức Thọ. Điều bắt buộc khi khám sản là phải tiến hành siêu âm cho thai phụ, xem thai đó như thế nào, có thuận lợi để sinh thường hay phải đẻ mổ", bác sỹ này nói.

Cũng theo vụ bác sỹ này, việc quyết định sinh thường hay mổ phải hội chẩn chuyên môn các bác sỹ chứ không thể đưa vào đẻ là đẻ được. Và phải được bác sĩ khoa sản hội chẩn, chứ không phải là nữ hộ sinh.

Theo Trần Hoàn (Infonet)

Bình luận