Phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày theo tiêu chuẩn Mỹ

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính thứ 4 và gây tử vong nhiều thứ 3 thế giới, bởi khó chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Tại Việt nam, tỉ lệ mắc và tử vong do ung thư dạ dày đứng thứ 3 sau ung thư gan và ung thư phổi.

Ở giai đoạn sớm, mổ nội soi cắtniêm mạc dạ dày cho tỷ lệ chữa khỏi cao, tỷ lệ sống 5 năm trên 90%.

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày

Theo thống kê từ GLOBALCAN (Ghi nhận ung thư thế giới) năm 2018, số ca mắc ung thư dạ dày mới là 1.033.701, chiếm 5.7% và xếp thứ 4 trong số các loại ung thư, riêng các nước châu Á chiếm 74,5% tỉ lệ này.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Minh Hùng, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH (Quận 2, TP.HCM), trước đây, bệnh thường gặp ở người cao tuổi, ngoài 50. Song nay bệnh ngày càng trẻ hóa, bác sĩ Hùng từng điều trị cho những bệnh nhân tuổi chỉ mới ngoài 20.

Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể không có triệu chứng hoặc chỉ khó tiêu, đau nhẹ thượng vị, buồn nôn hoặc chán ăn nên người bệnh thường vô tình phát hiện ra sau khi đi nội soi dạ dày vì những dấu hiệu này.

Dạ dày nằm ở phía trên trái của bụng, nhận thức ăn từ thực quản, tiết axit và enzyme tiêu hóa thức ăn, sau đó chuyển xuống ruột non đi nuôi cơ thể. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn mặn, ăn thịt xông khói và rau củ ngâm chua, hút thuốc lá..., bạn có thể rước bệnh ung thư dạ dày vào người. Trên 70% dân số nhiễm khuẩn HP (Helicobacter Pylori) cũng là nguyên nhân lớn khiến tỷ lệ người Việt mắc ung thư dạ dày luôn ở mức cao.

Bệnh trải qua 4 giai đoạn, nếu phát hiện ung thư sớm bằng thói quen nội soi thăm khám dạ dày định kỳ, tỷ lệ sống rất cao. Song ở giai đoạn muộn, khối u có thể lan đến các hạch và mạch bạch huyết, di căn sang gan, phổi và xương. Lúc này, mục tiêu chữa trị chỉ nhằm giảm bớt triệu chứng khó chịu và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày theo tiêu chuẩn Mỹ

Việc chọn liệu pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, vị trí u và sức khỏe người bệnh. Trong đó, phẫu thuật là liệu pháp phổ biến nhất để cắt bỏ tất cả các mô ung thư dạ dày.

Phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày theo tiêu chuẩn Mỹ - Ảnh 1.

Mô phỏng phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày

Theo Bác sĩ Hùng, ung thư dạ dày có 2 thể riêng biệt là thể ruột (biệt hóa tốt) và thể lan tỏa (không biệt hóa). Sinh bệnh học của thể ruột không rõ ràng như thể lan tỏa, tuy nhiên, dường như nó diễn tiến theo từng giai đoạn từ viêm dạ dày mạn tính, đến viêm teo mạn tính, dị sản ruột, loạn sản và cuối cùng là ung thư.

Phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày theo tiêu chuẩn Mỹ - Ảnh 2.

Mô phỏng phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày

Ung thư dạ dày thể ruột thường khởi đầu bởi nhiễm vi trùng HP, có một tiến trình kéo dài hàng thập niên từ khi nhiễm trùng cho đến ung thư. Bác sĩ sẽ chỉ định cắt sang thương tại chỗ qua nội soi ống mềm như cắt niêm mạc dạ dày (EMR) hoặc dưới niêm (ESD) cho những bệnh nhân ung thư sớm, tỷ lệ sống trên 5 năm hơn 90%. Tuy nhiên, để cắt được sang thương tại chỗ cần thỏa mãn các điều kiện:

(1) Đủ khả năng cắt được thành một khối

(2) Tình trạng mô học phải xác định là ung thư thể ruột, ở niêm mạc, không xâm lấn mạch bạch huyết

(3) Kích thước và hình thái của u <20mm, không loét hoặc <10mm (theo phân loại Paris).

Phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày theo tiêu chuẩn Mỹ - Ảnh 3.

Phương pháp phẫu thuật nội soi cắt niêm mạc đã cứu sống hàng ngàn bệnh nhân ung thư dạ dày

 

Ở giai đoạn muộn hoặc ung thư sớm nhưng không thỏa điều kiện để cắt tại chỗ, bác sĩ sẽ cắt bán phần bị ảnh hưởng bởi ung thư dạ dày, hoặc cắt bỏ toàn bộ dạ dày, kết hợp nạo hạch bạch huyết nhằm kéo dài tỷ lệ sống trên 5 năm. Tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH, ca phẫu thuật được thực hiện trong phòng mổ OR1 hiện đại theo tiêu chuẩn Mỹ. Nếu gặp phải ca bệnh phức tạp, tiên lượng xấu, Bác sĩ Hùng và ekip AIH sẽ hội chẩn chuyên môn từ xa với chuyên gia Bệnh viện Johns Hopkins International hoặc các giáo sư y khoa đầu ngành của Đại học Stanford (Mỹ) qua hệ thống "Telemedicine" kết nối toàn cầu, nhằm xử lý chính xác ngay trước và trong lúc mổ.

Phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày theo tiêu chuẩn Mỹ - Ảnh 4.

Phòng mổ OR1 tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH với hệ thống Telemedicine hiện đại hàng đầu khu vực

Trường hợp ung thư giai đoạn cuối, chỉ có thể phẫu thuật tạm thời, cắt bỏ một phần dạ dày mang u tiến triển, nhằm giúp bệnh nhân thoải mái hơn, kéo dài sự sống, chứ không thể chữa khỏi bệnh.

Tại AIH, hội chẩn liên chuyên khoa cho điều trị bệnh lý ung thư là bắt buộc và chọn lựa điều trị theo hướng dẫn của mạng lưới ung thư quốc gia Hoa kỳ (NCCN). Tân hóa trị hỗ trợ, hóa trị sau mổ, điều trị nhắm trúng đích...được tuân thủ nghiêm ngặt.

Trên thế giới, hầu hết các nước chưa có chương trình tầm soát ung thư dạ dày để phát hiện sớm. Tuy nhiên, ở các nước Châu Á, tỉ lệ mắc ung thư đường tiêu hóa chiếm hàng đầu, nên đã đưa ra chương trình tầm soát quốc gia. Nhật bản, khuyến cáo nội soi dạ dày mỗi 2 năm cho đối tượng trên 50 tuổi, hoặc chụp đối quang kép mỗi năm. Hàn quốc, khuyến cáo nội soi dạ dày mỗi 2 năm cho các đối tượng từ 40-75 tuổi. Tại Việt nam, tỉ lệ ung thư dạ dày ngày càng nhiều và trẻ hóa, tỉ lệ nhiễm HP cao, Bác sĩ Hùng khuyến cáo người dân nên quan tâm đến sức khỏe hơn, nên gặp bác sĩ để có hướng chẩn đoán chứ đừng tự ý đến nhà thuốc mua thuốc uống vì có thể mang tai họa về sau.

Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH là một trong những bệnh viện đa khoa quốc tế đầu tiên tại Việt Nam cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo tiêu chuẩn Mỹ, tại tất cả các chuyên khoa. Các ca phẫu thuật luôn được thực hiện trong hệ thống phòng mổ OR1 của hãng Karl Storz (Đức) và sử dụng các trang thiết bị đạt chuẩn JCI hiện đại bậc nhất của Mỹ.

Liên hệ địa chỉ: Số 199 Nguyễn Hoàng, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM. Tổng đài (028) 3910 9999 hoặc website: www.aih.com.vn


Afamily.vn

Bình luận