Tròn mắt xem mẹ trẻ “xử đẹp” vết mốc trên chiếu, chị em gật gù: Thế mà không nghĩ ra!

Khi chiếu mốc chúng ta đều lựa chọn cách giải quyết nhanh gọn là… mang đi giặt hoặc không thì cũng dùng nước để loại bỏ. Thật là sai lầm nếu bỏ qua các mẹo dưới đây!

1. Dùng chanh

Trong chanh có hàm lượng axit khá cao, chúng đặc biệt có tác dụng khử những mảng nấm mốc. Thế nên, bạn chỉ cần dùng miếng chanh xoa lên toàn bộ mặt chiếu, những vết mốc sẽ mờ và mất dần đi. Sau đó thì bạn dùng khăn ướt lau lại một lượt nữa là được.

Nếu trời không nắng thì bạn có thể dùng máy sấy phơi khô. Như vậy thì không lo chuyện không trừ tận gốc và nấm mốc sẽ quay lại nữa. Hơn nữa, chanh cũng sẽ giúp chiếc chiếu vốn có mùi khó chịu vì bị ẩm lâu ngày trở nên thơm mùi chanh.

tron mat xem me tre “xu dep” vet moc tren chieu, chi em gat gu: the ma khong nghi ra! - 1

2. Dùng nước muối và vôi bột

Với những chiếc chiếu bạn cất đi một khoảng thời gian dài không ngó ngàng tới chắc chắn sẽ xuất hiện mảng mốc cực lớn. Chúng không chỉ có trên bề mặt chiếu mà còn có ở sâu bên trong chiếu, lúc này nếu chỉ dùng chanh hay nước thông thường thì rất khó làm sạch được.

Vì thế, cách tốt nhất là bạn nên mang chiếc chiếu ấy ngâm vào nước muối loãng khoảng 20 phút. Muối có tác dụng kháng khuẩn cực kì tốt, chúng sẽ làm sạch từ sâu bên trong mảng mốc ngăn chặn sự quay trở lại của nấm mốc. 

Khi mang chiếu ra rồi bạn rải một lớp vôi bột mỏng lên trên. Cách làm này sẽ giúp lượng nước trên chiếu bị hút bớt đi, chiếu nhanh khô hơn. Đồng thời, những vết bẩn có trên chiếu cũng nhanh chóng bị loại trừ. Bước cuối cùng là bạn giặt lại chiếu bằng nước sạch và phơi dưới trời nắng.

tron mat xem me tre “xu dep” vet moc tren chieu, chi em gat gu: the ma khong nghi ra! - 2

3. Mang phơi nắng

Với những chiếc chiếu chỉ mới xuất hiện vết nấm mốc thì cách nhanh gọn nhất là mang phơi dưới trời nắng. Vì nếu bạn giặt rất dễ bị đứt cước khiến chiếu nhanh bị hỏng hóc. Thay vào đó bạn chỉ cần đơn giản mang chúng phơi dưới trời nắng để nhiệt độ từ ánh nắng mặt trời trực tiếp tiêu diệt nấm mốc là được.

Nếu trời không nắng thì bạn xử lý bằng cách dùng cồn y tế hoặc rượu trắng để lau 2 mặt của chiếu là được. Rượu sẽ tiệt trùng mà không sợ bị ướt nhẹp như nước nên bạn không cần lo lắng chuyện chiếu bị ẩm sẽ bị mốc trở lại. Hơn nữa, dùng rượu và cồn còn khiến chiếu giữ được lớp dầu bên trên, giúp chiếu luôn bóng như mới.

tron mat xem me tre “xu dep” vet moc tren chieu, chi em gat gu: the ma khong nghi ra! - 3

4. Dùng xà phòng

Khi chiếu bị mốc, muốn đảm bảo rằng nó không bị mốc trở lại thì tốt nhất là bạn nên tiêu diệt tận gốc từng mảng nấm mốc đó. Muốn thế thì bạn cần phải có dung dịch chứa axit hoặc chất tẩy rửa. Xà phòng chính là gợi ý không tồi.

Nhưng bạn nên nhớ là chiếu không như quần áo, chúng được làm từ trúc, từ cói nên nếu dùng xà phòng có nồng độ PH quá cao thì sẽ khiến chiếc chiếu nhanh bị bở, đứt dây, hỏng chiếu. Thế nên bạn nên chọn những loại xà phòng có nồng độ PH vừa phải.

Tiếp đó thì mang lau qua với khăn khô rồi hãy dùng xà phòng giặt. Nhớ dùng bàn chải chà thật kĩ từng kẽ một chỗ mảng mốc đó để có thể làm sạch hoàn toàn. Cuối cùng thì bạn dùng nước sạch giặt lại rồi mang phơi. Nếu trời nắng yếu thì bạn dùng một chiếc khăn xô lau cả hai mặt chiếu cho bớt nước đi đã rồi hãy mang phơi. Như vậy thì sẽ không lo chiếu bị ẩm, lâu khô nữa.

Theo Lê Lê (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Bình luận