Trường ĐH Sư phạm Hà Nội: Trao bằng giỏi cho sinh viên rồi... thu lại và phát bằng khá

Vừa qua, PV nhận được phản ánh của một cựu sinh viên khoa Nghệ thuật (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) về việc sinh viên này được đích thân Hiệu trưởng nhà trường là GS.TS Nguyễn Văn Minh trao cho bằng tốt nghiệp loại giỏi nhưng sau đó…thu lại và phát bằng khá.

Cụ thể, em N.V.H (cựu sinh viên khóa 63 khoa Nghệ thuật Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho biết, suốt 2 năm đi tìm câu trả lời cho việc tại sao trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp em nhận được bằng giỏi nhưng sau đó giáo vụ khoa Nghệ thuật đã gọi em mang bảng điểm và bằng tốt nghiệp lên khoa và trả lại bằng khá.

 

truong dh su pham ha noi: trao bang gioi cho sinh vien roi... thu lai va phat bang kha - 1
 

 

Em N.V.H bức xúc chia sẻ về sự việc trên mạng xã hội

“Thời điểm em nhận bằng tốt nghiệp là tháng 6/2017. Em rất vui mừng và sung sướng khi biết điểm trung bình học tập theo thang điểm 4 của mình đạt ở mức 3.22. Theo đúng quy chế, trên 3.2 là sinh viên ra trường được xếp loại giỏi. Vậy là bao nỗ lực của em cũng được đến đáp bằng một tấm bằng đại học loại giỏi, lại còn được đích thân thầy hiệu trưởng trao bằng tốt nghiệp trước sự chứng kiến của nhiều người là một niềm tự hào lớn.

Thế nhưng, niềm vui ấy nhanh chóng vụt tắt khi không lâu sau đó, cô giáo vụ khoa gọi điện và yêu cầu em mang bảng điểm cùng bằng tốt nghiệp đại học lên khoa. Bất ngờ hơn, mang lên khoa em đã bị thu lại và khoa phát lại cho em bằng cùng bảng điểm loại khá. Bảng điểm mới theo thang điểm 4 chỉ còn 3.19 như vậy thiếu 0,1 điểm nữa em mới đủ điểm xếp loại giỏi.

Em hỏi lý do tại sao nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Khóa 63 khoa nghệ thuật có em cùng 2 sinh viên nữa cũng bị hạ từ học lực loại giỏi xuống khá. Em đã vài lần lên khoa Nghệ thuật hỏi lại nhưng chưa nhận được câu trả lời”.

truong dh su pham ha noi: trao bang gioi cho sinh vien roi... thu lai va phat bang kha - 3

Bảng điểm của em N.V.H xếp loại giỏi trước khi bị thu lại

Em H. chia sẻ thêm, tấm bằng đại học loại giỏi là niềm mơ ước của rất nhiều người và không phải ai cũng làm được. Em cảm thấy rất buồn trước sự việc này.

truong dh su pham ha noi: trao bang gioi cho sinh vien roi... thu lai va phat bang kha - 4

Bảng điểm của em N.V.H còn 3.19 (theo thang điểm 4) và xếp loại khá

Chia sẻ về sự việc, TS. Hoàng Minh Ngọc – chuyên gia xã hội học cho hay: “Nếu nhà trường phát bằng tốt nghiệp loại giỏi cho thí sinh một cách công khai sau đó thu lại và phát bằng khá trong khi đó không giải thích được lý do thì tổn thương về mặt tinh thần với sinh viên là điều tất yếu.

Theo tôi được biết thì quy trình để cấp bằng đại học phải trải qua rất nhiều khâu: Tổng hợp điểm, kiểm tra, lãnh đạo nhà trường duyệt mới in bảng điểm và cấp bằng. Qua từng ấy khâu mà vẫn để xảy ra sai sót thì tôi cũng chưa hiểu một số cán bộ tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội làm việc thế nào”.

ĐH Sư phạm Hà Nội nói gì?

TS. Phạm Văn Tuyến – Trưởng khoa Nghệ thuật (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho hay: “Sự việc đáng tiếc này xảy ra là điều không ai mong muốn. Ngay sau khi phát hiện có sai sót trong việc tính điểm và cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên Khóa 63 của khoa, chúng tôi đã xin ý kiến lãnh đạo trường và khắc phục theo lộ trình tốt nhất, nhanh nhất không để ảnh hưởng đến sinh viên”.

Khi cầm tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi, tất cả gia đình, bạn bè đều biết và chúc mừng nhưng sau đó lại nhận tấm bằng khá, tổn thương về mặt tinh thần của sinh viên là điều không tránh được. Vậy phía khoa Nghệ thuật và trường Sư phạm chịu trách nhiệm về điều này như thế nào?

Trả lời câu hỏi trên của PV, TS. Phạm Văn Tuyến cho biết: “Đúng là sinh viên có tổn thương nhưng những người thầy cô như chúng tôi còn tổn thương tinh thần hơn nhiều lần. Suốt bao năm công tác trong ngành chưa bao giờ tôi gặp sự cố đáng tiếc như lần này.  Thực ra, thời điểm đó, không chỉ em N.V.H bị tính nhầm điểm mà cả 15 sinh viên khoa Sư phạm Mỹ thuật đều bị tính nhầm nhưng điểm cuối cùng của các em thì chỉ có 3 sinh viên bị hạ từ loại giỏi xuống loại khá.

Nguyên nhân của việc tính nhầm điểm dẫn tới phát nhầm bằng tốt nghiệp cho một số sinh viên khóa 63 là do bộ phận giáo vụ khoa tính nhầm số tín chỉ trong bài thực hành tốt nghiệp của sinh viên. Bài thực hành tốt nghiệp của sinh viên Mỹ thuật chỉ có 5 tín chỉ nhưng bị tính nhầm thành 10 tín chỉ.  Ngay sau khi phát hiện nhầm lần, chúng tôi đã khắc phục ngay bằng cách gọi các em sinh viên tới giải thích lý do và phát lại bằng cùng bảng điểm cuối cùng cho các em. Đây cũng là điểm thực của các sinh viên theo đúng quy chế đào tạo.

Tại thời điểm đó, không một sinh viên nào có ý kiến gì, tôi không biết là sinh viên N.V.H có đến buổi hôm đó để nghe chia sẻ không. Bản thân tôi là lãnh đạo khoa nhưng cũng chưa lần nào nhận được đơn kiến nghị cũng như ý kiến của cựu sinh viên N.V.H về sự việc này.

Liên quan đến sai sót trong sự việc này, 1 lãnh đạo và một cán bộ của khoa Nghệ thuật cũng đã nhận hình thức kỷ luật của riêng mình. Chắc chắn rằng đây sẽ là một bài học sâu sắc cho chúng tôi”.

Theo Hoàng Thanh (Infonet)

Bình luận