Vụ tố 2 BV Trung ương chẩn đoán sai, mổ nhầm: Lý do gia đình bất ngờ rút khiếu nại

“Sau khi làm việc, phía BV Bạch Mai đã giải thích một số thắc mắc của gia đình, đồng thời hỗ trợ một phần kinh phí, có quà đường sữa cho con điều trị nên gia đình tôi đồng ý bãi nại”, chị L chia sẻ.

Liên quan đến sự việc BV Nhiệt đới Trung ương, BV Bạch Mai bị tố chẩn đoán sai, mổ nhầm cho bé trai ở Láng Hạ, Hà Nội, ngày 8/7, trao đổi với PV chị P. H. L. (46 tuổi, ở Láng Hạ, Hà Nội) là mẹ của bé V. (nạn nhân được cho là bị chẩn đoán sai, mổ nhầm) cho biết, đến nay bệnh viện đã có giải thích thoả đáng cho gia đình và nhận trách nhiêm điều trị tới khi con trai chị hồi phục.

“Sau khi làm việc, phía BV Bạch Mai đã giải thích một số thắc mắc của gia đình, đồng thời hỗ trợ một phần kinh phí, có quà đường sữa cho con điều trị nên gia đình tôi đồng ý bãi nại”, chị L chia sẻ.

Vụ tố 2 BV Trung ương chẩn đoán sai, mổ nhầm: Lý do gia đình bất ngờ rút khiếu nại - 1

Hình ảnh cháu bé được cho là bị mổ nhầm

Chị L cho biết, sau khi gửi đơn lần 2 đến lãnh đạo 2 bệnh viện và các cơ quan thông báo chí, BV Bạch Mai đã có buổi làm việc với gia đình.

Trong buổi làm việc, đại diện bệnh viện đã trả lời những thắc mắc của gia đình liên quan đến quá trình tiếp đón, điều trị đối với bệnh nhân N.Q.V. Sau khi gia đình trao đổi về tình hình sức khỏe của V, phía bệnh viện đã đồng ý hỗ trợ một phần chi phí cho gia đình.

Sau khi được trao đổi, nắm bắt thông tin, gia đình đã rút đơn khiếu nại đối với BV Bạch Mai.

Đại diện BV Bạch Mai cho biết, sau khi Khoa Ngoại họp, nghe báo cáo, xác định bệnh nhân có hạch, nhưng hạch ở sâu, dính vào bó mạch cảnh chính nên để đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân, bác sĩ đã không lấy hạch sinh thiết mà khâu vết thương lại. Sau đó bác sĩ đã giải thích và thông báo tình hình cho người nhà bệnh nhân.

Sau khi nhận được đơn của gia đình chị L, bệnh viện đã xác minh tại khoa ngoại. Trong quá trình xác minh tại khoa ngoại, bệnh viện cũng nhận được đơn rút khiếu nại của gia đình chị L.

“Trong đơn chị L có viết, sau khi gửi đơn tôi đã gặp gỡ hai lãnh đạo bệnh viện và được giải thích những quy định về pháp luật, chuyên môn… Tôi nhận thấy bác sĩ của hai bệnh viện đã tuân thủ đúng quy định về chuyên môn và khám chữa bệnh. Cho nên tôi đã quyết định rút lại đơn khiếu nại”, đại diện Bệnh viện Bạch Mai thông tin.

Trước đó, gia đình chị L đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng trình bày về việc con trai chị bị mổ nhầm. Theo đơn chị L trình bày, ngày 26/5, chị đưa con là N.Q.V. vào BV Bệnh Nhiệt đới TƯ thăm khám. V được bác sĩ chẩn đoán bị viêm hạch cần phải mổ gấp. Sau đó, V được dẫn sang Khoa Ngoại (BV Bạch Mai) để mổ.

Tại đây V được bác sĩ Hoàng Tuấn Việt trực tiếp thực hiện ca mổ mà không cần siêu âm và chụp chiếu lại.

Sau gần 1 tiếng thực hiện, bác sĩ thông báo đã mổ và tìm rất kỹ nhưng con không có hạch.

Tuy nhiên, bác sĩ đào tìm hạch quá sâu, tiêm thuốc tê thêm 3 lần trong khi mổ khiến V bị tổn thương dây thần kinh, mạch máu, thanh quản.

Sau hơn 1 tháng, V còn bị tê bì, mất hết cảm giác một bên đầu, cổ không quay được, phát âm bị méo tiếng, sụt 10kg. Sau đó V phải đi nơi khác để điều trị sau khi bị mổ nhầm.

PGS.TƯ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, bệnh nhân bị sốt virus vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Sau đó khám thì bác sĩ Dung thấy cháu bé có cái hạch ở cổ nên đã chuyển Khoa Ngoại, Bệnh viện Bạch Mai xử lý. Phía BV chỉ khám và chẩn đoán, còn phẫu thuật là do BV Bạch Mai thực hiện.

PGS Kính đề nghị BV Bạch Mai nên đi giải thích với người nhà bệnh nhân để gia đình hiểu.

Theo Việt Anh (Dân Việt)

Bình luận