5 bước tống khứ bụi bẩn ra khỏi điều hòa, đỡ mất tiền triệu gọi thợ

Việc thuê thợ khá tốn kém, mất thời gian và đôi khi gây rắc rối cho gia chủ, trong khi đó bạn hoàn toàn có thể tự mình làm được, tại sao không thử?

Điều hòa sau một thời gian sử dụng sẽ bám rất nhiều bụi bẩn làm giảm công suất, các chuyên gia đều khuyên chúng ta nên vệ sinh ít nhất 1 – 2 lần mỗi năm để đảm bảo độ bền, nếu để điều hòa quá bẩn thì hơi lạnh phát ra sẽ yếu, dùng chỉ tổ tốn thêm nhiều điện. Nghiêm trọng hơn nếu điều hòa quá bẩn có thể làm hỏng cục nóng giải nhiệt trong máy, hoặc cục lạnh (khi không trao đổi nhiệt dẫn đến quá lạnh, hơi nước sẽ ngưng tụ và xuất hiện hiện tượng chảy nước).

Đương nhiên gọi thợ đến vệ sinh là tốt nhất vì họ có chuyên môn và thực hiện đủ các bước vệ sinh máy, kiểm tra vỏ máy… Tuy nhiên việc thuê thợ cũng khá tốn kém, mất thời gian và đôi khi gây rắc rối cho gia chủ, trong khi đó bạn hoàn toàn có thể tự mình làm được, tại sao không thử?

5 buoc tong khu bui ban ra khoi dieu hoa, do mat tien trieu goi tho - 1

Bước 1

– Trước hết, bạn cần đảm bảo mình đã ngắt hết nguồn điện cung cấp cho máy lạnh

– Tiếp đó, hãy treo một chiếc túi có miệng đủ rộng để để hứng nước chảy xuống và bụi bẩn trong quá trình vệ sinh

– Bắt đầu kiểm tra tra cục nóng và lạnh ở trong và bên ngoài nhà để đảm bảo không có dị vật lẫn bên trong máy (ví dụ như: côn trùng chết…)

Bước 2

Bạn hãy dùng tay ấn nhẹ vào các chốt để tháo gỡ bộ lọc không khí trong điều hòa. Đem chúng đi ngâm trong nước rồi dùng miếng rửa chén cọ rửa hết bụi bẩn ở bộ lọc rồi để ráo cho khô.

5 buoc tong khu bui ban ra khoi dieu hoa, do mat tien trieu goi tho - 2

Bước 3

Phía bên ngoài cánh quạt và lốc máy là hệ thống bảo vệ, bạn cũng cần phải vệ sinh bộ phận này để điều hòa hoạt động tốt hơn.

Cách vệ sinh nhanh nhất đó chính là sử dụng bình xịt Coil Cleaner (một loại chất lỏng chứa kiềm được điều chế riêng cho việc tẩy rửa nhanh các lá nhôm tản nhiệt). Sau đó xịt nhẹ vào các khe giữa lá kim loại, tránh xịt vào bo mạch điện tử của máy lạnh. Chờ khoảng 20 phút rồi lau lại bằng khăn ấm.

Bước 4

Lấy khăn khô lau thật sạch những bộ phận muốn làm sạch. Lấy lưới lọc đã ráo nước và nắp che của máy lạnh lắp lại chỗ cũ, sau đó lau sạch toàn bộ phía ngoài.

5 buoc tong khu bui ban ra khoi dieu hoa, do mat tien trieu goi tho - 3

Bước 5

Giờ thì hãy bật lại điều hòa, để phần nước còn lại chảy ra ngoài. Khi bạn thấy máy êm, không có tiếng động lạ thì tháo túi chắn bụi ra. Giờ thì việc vệ sinh điều hòa của bạn đã hoàn thành, sạch bóng từ trong ra ngoài rồi đấy!

Vậy là chỉ với 5 bước đơn giản này điều hòa nhà bạn đã sạch sẽ hoàn toàn mà không cần tốn tiền thuê thợ. Chúc các bạn thành công! 

Theo Lê Lê (t/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Bình luận