9 vấn đề khiến việc nuôi dạy con cái trở nên quá mệt mỏi

Làm cha mẹ là niềm vui tuyệt vời nhất nhưng nhiều người thừa nhạn rằng cuộc hành trình này rất khó khăn và mệt mỏi.

Mỗi ngày trẻ khám phá, học cách thích nghi với những điều mới mẻ xung quanh và đối mặt với nhiều thử thách. Song song cùng với sự phát triển trẻ là mỗi người bố, người mẹ cũng cần phải học cách kiên nhẫn hơn, thích nghi với sự quậy phá của trẻ. Sau đây là 9 vấn đề mà bố mẹ thường gặp nhất trong khi nuôi dạy con cái.

1. Giận dữ

Những cơn giận dữ là cách trẻ thể hiện mình cảm thấy buồn bã hoặc thất vọng vì không nhận được điều gì đó theo đúng ý của mình.

Giải pháp: Giữ bình tĩnh và không phản ứng ngay lập tức. Nếu trẻ khóc, hãy nói với trẻ rằng bạn sẵn sàng lắng nghe một khi trẻ ngừng khóc. Tuyệt đối không nhượng bộ với cơn giận dữ và đồng ý những gì trẻ muốn.

2. Không vâng lời

Ý thức về sự tự lập ngày càng tăng đôi khi có thể dẫn đến việc không vâng lời và nói không với bất cứ điều gì bố mẹ muốn.

Giả pháp: Tôn trọng ý kiến ​​của trẻ và giữ bình tĩnh và hỏi trẻ tại sao không muốn làm và kiên nhẫn lắng nghe trẻ nói. Giải thích cho trẻ hiểu một cách cẩn thận, đừng la mắng nếu không muốn làm tình hình phức tạp thêm.

3. Thái độ hung hăng

9 vấn đề khiến việc nuôi dạy con cái trở nên quá mệt mỏi - 1

Cơn ác mộng tồi tệ nhất của bố mẹ là xử lý một đứa trẻ hung dữ và đang giận dữ. Trẻ lúc này có thể la hét, ném đồ đạc, điều này càng trầm trọng hơn khi chúng có thái độ muốn bắt nạt bạn bè.

Giải pháp: Nói chuyện với trẻ và tìm hiểu nguyên nhân. Nếu trẻ bị căng thẳng do bất kỳ tình huống nào ở trường thì thử nói chuyện với giáo viên.

4. Nói dối

Hầu như đứa bé nào cũng đều nói dối vào một thời điểm nào đó. Tùy theo mức độ mà có cách xử lý đúng đắn, tuy nhiên không nên để nó trở thành một thói quen.

Giải pháp: Tránh la mắng khi trẻ nói dối, thay vì cố gắng tìm ra lý do trẻ nói dối thì nên nói chuyện cởi mở với trẻ. Hãy để trẻ hiểu được lý do không nên nói dối, điều quan trọng là dạy trẻ phân biệt được đúng sai. Cuối cùng là đảm bảo trẻ không bị đánh hay mắng khi nói ra sự thật.

5. Anh em ruột thịt

Anh chị em đánh nhau và cãi nhau thường xảy ra trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, hầu hết các bậc cha mẹ đều coi đây là điều hiển nhiên. Nhưng nếu xảy ra trong một thời gian dài thì điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Giải pháp: Giữ cho 2 đứa trẻ bình tĩnh và giải quyết trong hòa bình. Hãy để trẻ tự thống nhất cách giải quyết, thậm chí bố mẹ có thể đưa ra một quy tắc là một hình phạt nào đó nếu chúng còn đánh nhau.

6. Thói quen ăn uống

Trẻ không thích ăn hoặc ném đồ ăn lung tung luôn là nổi trăn trở của nhiều bố mẹ.

Giải pháp: Đảm bảo không ép trẻ ăn món trẻ không muốn. Cho trẻ em những hình ảnh khi ăn quá nhiều đồ ăn vặt và có thể đề nghị trẻ cùng mẹ nấu một bữa ăn.

7. Nghiện thiết bị điện tử

9 vấn đề khiến việc nuôi dạy con cái trở nên quá mệt mỏi - 2

 Bố mẹ có xu hướng nhờ sự giúp đỡ từ điện thoại để giữ trẻ ngồi im không quậy phá, hoặc giúp trẻ tập trung ăn nhanh hơn. Về lâu dài thói quen này sẽ biến trẻ trở thành con nghiện điện thoại.

Giải pháp: Hạn chế cho trẻ sử dụng điện thoại, cho trẻ tham gia vào các hoạt động ngoài trời nhiều hơn.

8. Bất đắc dĩ phải học

Rất nhiều trẻ rất bướng bỉnh không chịu đi học, điều này khiến không ít phụ huynh phải đau đầu.

Giải pháp: Không nên đem việc học hành, điểm số ra làm áp lực khiến trẻ cảm thấy việc đến trường là một cực hình. Cố gắng tìm ra niềm vui ở trường lớp để khuyến khích trẻ đi học.

9.Hướng nội

 Điều này có thể làm bố mẹ cảm thấy lo lắng khi trẻ ít nói và không giao tiếp nhiều với mọi người.

Giải pháp: Mỗi đứa trẻ đều có vùng trời thoải mái của riêng mình, đừng ép trẻ làm bất cứ điều gì mà chúng cảm thấy không thích. Bố mẹ cần quan sát trẻ nhiều hơn để hiểu tính cách của con mình.

Theo Phan Hằng (Theo Boldsky) (Báo GT)

Bình luận