Ba người trong một gia đình phải vào viện cấp cứu sau khi dùng dầu ăn để lâu ngày

Cả gia đình cô Trần phải vào viện cấp cứu chỉ vì chủ quan sử dụng loại dầu ăn hết hạn. Bác sĩ cảnh báo loại thực phẩm nào cũng có hạn sử dụng nên mọi người cần chú ý.

Vợ chồng cô Trần đem theo cô con gái bé nhỏ lên thuê nhà trong thành phố Thập Yến, Hồ Bắc, trong ngôi nhà mới thuê có một nửa chai dầu ăn mà chủ nhà để lại. Khi thuê phòng, chủ nhà nói dầu ăn đã để một thời gian dài và không nên dùng nữa.

Cô Trần bình thường rất tiết kiệm, loại dầu này cũng có thương hiệu nên cô thấy tiếc và không vứt bỏ. Ngày 20/5, dầu ăn trong nhà đã sử dụng hết, cô Trần không có thời gian ra siêu thị mua, nghĩ đến nửa chai dầu ăn của chủ nhà, nên cô Trần đã lấy ra để xào rau, và ướp thực phẩm.

ba nguoi trong mot gia dinh phai vao vien cap cuu sau khi dung dau an de lau ngay - 1

Cả gia đình cô Trần phải vào viện cấp cứu sau khi ăn dầu hết hạn sử dụng.

Kết quả 6h chiều cùng ngày, cả gia đình 3 người nhà cô Trần đều cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, tim đập nhanh, cô Trần và con gái tình trạng nghiêm trọng hơn, bắt đầu nôn ói. Lúc này cô Trần và con gái 10 tuổi uống thuốc chống tiêu chảy, nhưng triệu chứng không chuyển biến mà còn ôn ói nhiều hơn. 11h đêm, tình trạng của cả gia đình rất nghiêm trọng, họ đã gọi xe cấp cứu đến Bệnh viện nhân nhân thành phố Thập Yến.

Dựa theo kết quả kiểm tra và lịch sử bệnh, bác sĩ chẩn đoán cả gia đình cô Trần bị ngộ độc thực phẩm, vợ chồng cô Trần được đưa vào Khoa cấp cứu, còn con gái được đưa đến Khoa Nhi để điều trị. Cả gia đình cô Trần được các bác sĩ rửa ruột khẩn cấp, bảo vệ dạ dày, bảo vệ gan, bổ sung chất lỏng… ngày hôm sau tình trạng được cải thiện, trước mắt cả gia đình đều được xuất viện.

Ăn dầu ăn hết hạn có thể gây ngộ độc

Theo bác sĩ Triệu Diên Ba, thuộc Khoa cấp cứu cho biết, các trưởng hợp ngộ độc thực phẩm Khoa cấp cứu tiếp nhận phổ biến là ngộ độc nấm mốc, ăn phải thức ăn thừa bị mốc và biến chất, còn ăn dầu ăn dẫn đến ngộ độc là rất hiếm. Thực tế, sử dụng dầu ăn cũng giống như các thực phẩm khác, cũng có hạn sử dụng, dầu ăn hết hạn cũng có thể gây nguy hiểm cho cơ thể con người.

ba nguoi trong mot gia dinh phai vao vien cap cuu sau khi dung dau an de lau ngay - 2

Dầu hết hạn khi chiên ở nhiệt độ cao sẽ gây ra các chất độc hại.

Dữ liệu cho thấy, sử dụng dầu ăn đáng sợ nhất là sự oxy hóa, dầu bị hỏng, dầu hôi bị biến mùi. Sau khi dầu ăn bị hỏng, cộng thêm việc đun ở nhiệt độ cao gây sặc, trong đó có chứa các chất phân hủy glycidol, sau khi sử dụng dễ bị nhiễm độc. Dầu ăn đã hết hạn sẽ bị oxy hóa, tạo ra các peroxit lipid không chỉ có hại cho mạch máu mà còn gây ung thư.

Cần chú ý, sau khi ăn dầu ăn có các biểu hiện như, chóng mặt, buồn nôn, ói mửa, được coi là ngộc độc dầu ăn, cần phải chú ý đến bệnh viện để được rửa ruột kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết dầu ăn đã bị hỏng

ba nguoi trong mot gia dinh phai vao vien cap cuu sau khi dung dau an de lau ngay - 3

Dầu ăn có mùi chua cũng được coi là dầu đã hỏng.

- Để nhận biết một chai dầu ăn bất kỳ bị hỏng hay không, bạn có thể xem xét qua các yếu tố là màu sắc, độ trong, mùi, vị của dầu.

- Khi các chất béo trong dầu bắt đầu tệ đi, nó sẽ tạo mùi hôi, khi bạn ngửi dầu ăn nhà mình mà thấy dầu hôi, mùi khó ngửi, đừng tiếp tục sử dụng, hãy vứt bỏ ngay.

- Dầu ăn hỏng hương vị thường có sự thay đổi, khác biệt so với khi nó còn ở chất lượng tốt. Dầu ăn không trong đẹp mà bị đục, màu đậm hơn so với màu của dầu khi mới mua, bạn cũng nên cân nhắc và loại bỏ để tránh gây hại cho sức khỏe của gia đình khi sử dụng.

Cách bảo quản dầu ăn hiệu quả

ba nguoi trong mot gia dinh phai vao vien cap cuu sau khi dung dau an de lau ngay - 4

 

- Giống như các loại gia vị nấu ăn khác, bạn nên bảo quản dầu ăn ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

- Tuy nhiên, trước khi bảo quản, bạn nên xem kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết cách bảo quản đúng nhất cho loại dầu ăn của bạn.

- Vì có một số loại dầu nhà sản xuất sẽ khuyến cáo bảo quản trong tủ lạnh sau khi mở bao bì, khi đó bạn không đặt dầu ăn vào tủ bếp mà sẽ bảo quản trong tủ lạnh.

- Luôn đóng kín nắp chai sau khi sử dụng vì dầu ăn có thể bị oxi hóa nếu tiếp xúc với không khí.

- Khi dùng dầu ăn luôn ghi nhớ sử dụng dầu ăn khi chúng còn tốt để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không dùng dầu ăn hỏng bạn nhé.

Theo Hà Vũ (dịch theo twoeggz) (Khám phá)

Bình luận