Bé 3 tuổi mất mạng vì cách sơ cứu chảy máu cam phổ biến của nhiều bà mẹ

Nghe mẹ bé kể về quá trình sơ cứu con bị chảy máu cam, bác sĩ đã ngắt lời và tuyên bố: bé chết vì cách làm sai lầm của mẹ!

Khi một đứa trẻ còn nhỏ, có rất nhiều tình huống phát sinh bất ngờ trong quá trình nuôi dạy. Thực tế, nếu có đủ kiến thức thì những sự vụ như thế này không quá nghiêm trọng. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, khi không hiểu biết, cách xử trí của bố mẹ khi trẻ gặp tai nạn hay có trục trặc về sức khỏe lại có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Câu chuyện về một cậu bé 3 tuổi dưới đây là một ví dụ quá đau lòng.

Peas (3 tuổi, Trung Quốc) hay còn gọi là Đậu Đậu, là một cậu bé vô cùng dễ thương. Mỗi ngày, mẹ của Đậu Đậu đều đưa con đi chơi ở khu sinh hoạt cộng đồng, cho cậu bé ăn. Gương mặt của Đậu Đậu luôn nở nụ cười tươi, thân thiện.

Cách đây một thời gian, trong một lần đi chơi của hai mẹ con, mẹ Đậu Đậu thấy mũi của con mình chảy máu. Đây cũng là chuyện mà nhiều bé trải qua, không có gì quá nguy hiểm nếu như nó không chảy quá nhiều. Mẹ Đậu Đậu cũng thấy việc này khá bình thường. Cô lấy giấy lau sạch mũi cho con, sau đó cuộn một ít giấy nhỏ lại và nhét vào mũi con để ngăn máu không chảy ra. Đậu Đậu tiếp tục vui chơi cùng bạn bè. 

be 3 tuoi mat mang vi cach so cuu chay mau cam pho bien cua nhieu ba me - 1

Đậu Đậu bị chảy máu cam và mẹ của bé đã sơ cứu theo cái cách mà nhiều bà mẹ khác vẫn làm mà không biết đó là một sai lầm 

Chỉ vài phút sau, mẹ của Đậu Đậu đã thấy miếng giấy thấm đẫn máu, máu từ mũi con chảy thành dòng. Trước tình hình này, cô cảm thấy không thể xem thường được nữa nên đã nhanh chóng gọi một chiếc taxi rồi đưa con đến bệnh viện.

Nhưng khi vào tới bênh viện, thật đau đớn khi bác sĩ thông báo với cô rằng: Không thể cứu được cậu con trai 3 tuổi!

Người mẹ lúc đó chết lặng, cô không thể nào chấp nhận được việc con mình con mình vừa mới chơi đùa đây thôi mà giờ đã không thể tiếp tục sự sống. Cô gào thét trong đau đớn, nó chỉ đơn giản là chảy máu cam, tại sao con cô lại mất mạng. Kết luận của bác sĩ: Cách sơ cứu không đúng đã khiến Đậu Đậu gặp họa.

Bác sĩ hỏi mẹ của Đậu Đậu đã đối phó tới tình trạng chảy máu cam của con như thế nào trên đường tới bệnh viện. Cô trả lời, thấy mũi con chảy máu không ngừng, quá nhiều nên cô đã tìm cách cầm máu. Cô tìm chỗ để cho con nằm ngả lưng ra để máu không chảy xuống.

Bác sĩ đã ngắt lời mẹ của Đậu Đậu: Đây chính là nguyên nhân gây ra cái chết của cậu bé 3 tuổi này!

Theo lời giải thích của bác sĩ: Cách ngửa đầu ra phía sau, lỗ mũi hướng lên trên cao hơn cổ họng sẽ không có tác dụng cầm máu mà thậm chí còn khiến máu trong khong mũi chảy ngược về cổ họng. Máu bị nuốt vào họng, sau đó chảy vào dạ dày. Nó sẽ kích thích niêm mạc dạ dày và gây ra phản ứng nôn mửa.

be 3 tuoi mat mang vi cach so cuu chay mau cam pho bien cua nhieu ba me - 3

Cần phải có kiến thức khi sơ cứu cho trẻ bị chảy máu cam nếu không từ việc đơn giản có thể lại khiến con gặp họa (Ảnh minh họa)

Trong trường hợp của Đậu Đậu, cậu bé dễ bị nghẹn khí quản và phổi khi máu chảy từ khoang mũi xuống. Nó là nguyên nhân gây nguy hiểm cho tính mạng của Đậu Đậu.

Cách xử trí đúng nhất khi trẻ bị chảy máu cam

- Bước 1: Trong trường hợp ít chảy máu, cha mẹ có thể dùng khăn lạnh để đắp lên trán trẻ và cầm máu bằng cách co bóp mạch máu.

- Bước 2: Nhẹ nhàng xoa mũi bé bằng ngón tay và giữ đầu hơi nghiêng.

- Bước 3: Nếu khối lượng chảy máu của trẻ lớn và kèm theo da bắt đầu trắng bệch, nhịp tim nhanh, cha mẹ cần nhanh chóng đưa con tới gặp bác sĩ, không được trì hoãn thời gian điều trị.

Tai, mũi, họng... của trẻ là những bộ phận mở rất dễ vỡ. Cha mẹ nên chú ý quan sát xem có dị vật xâm nhập hay không.

Đặc biệt lưu ý, cha mẹ không được để trẻ ngửa đầu ra phía sau để ngăn không chảy máu, điều này không hề giúp cầm máu mà còn khiến trẻ gặp họa vì máu chảy ngược từ khoang mũi xuống, có thể nguy hiểm tới tính mạng.

 Theo Minh Khuê (Theo Zhihu) (Khám phá)
Bình luận