Hè đến, hãy tranh thủ cho con chơi các môn thể thao này để “kích” chiều cao

Nếu dinh dưỡng đúng cách, vận động thể thao hợp lý, mẹ sẽ ngạc nhiên khi thấy con cao lên trông thấy trong 2-3 tháng nghỉ hè!

Vận động thể thao góp phần không nhỏ trong việc tăng chiều cao của trẻ. Khi vận động, các mô xương sẽ phát triển nhanh hơn, tạo ra lực cơ lớn hơn trên xương, thúc đẩy quá trình khoáng hóa xương, giúp xương dài ra. Nhiều công trình nghiên cứ cho thấy, khi cơ thể được tập thể dục thường xuyên sẽ đạt khối lượng xương lớn nhất, tăng mật độ xương và sự dẻo dai của hệ xương so với những người không tập luyện.

Dưới đây là những môn thể thao rất có lợi cho chiều cao mà bố mẹ nên khuyến khích con thực hiện trong kỳ nghỉ hè này:

1. Bơi

Khi bơi, trẻ sẽ được vận động toàn thân, đặc biệt là các cơ bắp ở tay, chân. Động tác kéo duỗi và vươn xa giúp kéo dài cột sột cống, rất hiệu quả trong việc tăng chiều cao nếu thực hiện đều đặn. Ngoài ra, bơi cũng giúp trẻ có vóc dáng cân đối, khỏe khoắn hơn. 

he den, hay tranh thu cho con choi cac mon the thao nay de “kich” chieu cao - 1

Bơi là môn thể thao tăng chiều cao rất hợp với ngày hè nóng nực

2. Xà đơn

Xà đơn được đánh giá là cách giúp tăng chiều cao đáng kể bởi khi cơ thể được kéo căng, lớp sụn giữa các khớp xương (sụn tiếp hợp) sẽ liên tục phát triển, khoảng cách giữa các đốt sống mở rộng, tay, lưng, chân kéo giãn theo.

Trẻ tập xà đơn không cần phải hít xà (cho cằm vượt qua xà) như người lớn mà chỉ cần bật cao rồi đu người trên xà. Dần dần khi đã quen có thể nâng mức xà lên, bật càng cao càng tốt.

Tập xà đơn hiệu quả rõ nét về tầm vóc nhất với lứa tuổi tiền dậy thì và trong giai đoạn dậy thì. Khi cơ thể đang lớn, các lớp sụn mới dưới tác động của hormone tăng trưởng được sinh ra để thay thế những lớp sụn cũ bị canxi hóa, các lớp sụn cũ bị canxi hóa được bổ sung dần vào xương làm xương của trẻ dài ra, giúp chiều cao tăng lên.

he den, hay tranh thu cho con choi cac mon the thao nay de “kich” chieu cao - 2

Hãy cho trẻ làm quen dần với xà đơn

Tập xà đơn có thể tập nhiều lần trong ngày, nên tập mỗi lần một ít tốt hơn so với việc cả ngày chỉ tập 1 lần trong thời gian lâu, thích hợp nhất là trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy (kể cả giấc ngủ ngày).

Theo nghiên cứu của các nhà khoa của trường Đại học Wisconsin (Mỹ), 90% quá trình phát triển chiều dài xương diễn ra trong lúc ngủ. Nếu đu xà trước khi đi ngủ, tư thế nằm sẽ giúp cơ thể giữ nguyên được tình trạng kéo giãn cho đến tận khi ngủ dậy, các lớp sụn phát triển rất mạnh khi nằm ngủ làm trẻ cao lên nhanh chóng. Thêm nữa, giấc ngủ đêm là thời điểm hormone tăng trưởng GH hoạt động mạnh nhất.

3. Các môn thể thao với bóng

Bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá đều là những môn thể thao giúp tăng chiều cao tốt cho trẻ. Khi chơi bóng rổ, trẻ thường phải bật cao rất nhiều. Sự bật cao liên tục giúp trẻ thoát khỏi tác dụng của trọng lượng bản thân đối với cơ thể. Khi bật nhảy, các đĩa đệm ở các khớp, các mô xương giãn ra. Các động tác gập người, ưỡn toàn thân về phía sau cũng bổ trợ việc tăng chiều cao.

he den, hay tranh thu cho con choi cac mon the thao nay de “kich” chieu cao - 3

Khi chơi bóng rổ, trẻ phải liên tục bật cao

Cũng tương tự như bóng rổ, khi bật nhảy để phát bóng, chắn bóng trên lưới trong môn bóng chuyền, cơ thể trẻ không còn bị áp lực chèn ép nữa mà xương cột sống được thả lỏng, kéo giãn, các đĩa đệm giữa các khớp xương sẽ giãn nở ra, kích thích các mô sụn phát triển.

Trong khi đó, nhờ hoạt động liên tục và chạy nhảy cường độ cao trên sân, bóng đá giúp thúc đẩy quá trình sản sinh hormone tăng trưởng trong cơ thể, cải thiện chiều cao. Không chỉ vậy, môn thể thao này còn giúp trẻ tăng khả năng phản xạ, dẻo dai và linh hoạt hơn.

4. Đạp xe

Đạp xe không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà còn giúp trẻ tăng đáng kể chiều cao bởi khi đạp xe, các cơ và khớp ở chân sẽ được giãn nở, kích thích đôi chân dài ra.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Liverpool John Moores (Anh), phương pháp hữu hiệu nhất để giúp đạp xe tăng chiều cao là điều chỉnh lại yên xe để chân có thể duỗi ra hết cỡ khi đạp. Cổ xe cũng nên được nâng lên để người đạp phải giữ lưng và thân người thẳng. Có thể ban đầu khi chưa quen trẻ sẽ thấy khó chịu nhưng dần dần sẽ hết cảm giác này và duy trì đều đặn cách đạp xe này sẽ tăng đáng kể chiều cao.

he den, hay tranh thu cho con choi cac mon the thao nay de “kich” chieu cao - 4

Đạp xe nên tăng dần tốc độ để giúp cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng nhiều hơn

Bên cạnh đó, một số môn vận động kích thích cơ thể bật nhảy, kéo giãn như chạy bộ, nhảy dây, yoga… cũng rất tốt cho chiều cao. Việc tập luyện nên thực hiện chăm chỉ và kiên trì hằng ngày, hằng tháng mới có hiệu quả.

Một lưu ý đặc biệt quan trọng là nếu chỉ ưu tiên vận động thể thao mà không chú ý đến dinh dưỡng, giấc ngủ, tinh thần thì trẻ khó lòng đạt chiều cao như ý. Để tăng chiều cao tốt cần sự kết hợp của đầy đủ các yếu tố, trong đó dinh dưỡng cần chú ý đến các vi chất quan trọng như canxi, vitamin D3 bởi canxi là thành phần chính trong cấu trúc xương, vitamin D3 là chất quyết định canxi có hấp thu được vào bên trong cơ thể hay không. Ngoài ra, trẻ cần được ngủ sớm trước 10h đêm, ngủ ngon giấc, tinh thần thoải mái…

(Khám phá)

Bình luận